#Design

VOL 9 : 02.2024

“Livable Scape” Bangkok Design Week 2024

“Livable Scape คนยิ่งทำ เมืองยิ่งดี” คอนเซ็ปต์ในการจัดเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ Bangkok Design Week 2024 (BKKDW2024) ซึ่งเป็นแก่นความคิดสำคัญที่ดึงดูดให้เราได้เข้าไปร่วมงานในครั้งนี้ ทำให้เราได้มองเห็นภาพรวม ได้ตกตะกอน รวมถึงได้ครุ่นคิดในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับ ‘เมือง’ ที่เราอาศัยอยู่ในชีวิตประจำวัน กอปรเป็นกระบวนการคิดที่ทำให้ตระหนักรู้ได้ว่า เราทุกคนมีส่วนสำคัญที่จะสร้างสรรค์เมืองของเราให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

VOL 8 : 01.2024

The Unconventional Thinkers

หากมีใครจับตามองวงการดีไซน์ที่เกี่ยวกับของใช้ไลฟ์สไตล์ของบ้านเรา ในช่วงระยะ 10-20 ปีที่ผ่านมามีหลากหลายกระแสและหลากหลายแบรนด์ที่ผุดขึ้นมาแล้วก็จากไป แบรนด์และดีไซน์เนอร์ที่ยังคงสามารถยืนหยัดและเติบโตท่ามกลางปัจจัยเหล่านี้คือผู้ที่มีทั้งฝีมือและแนวทางเป็นของตัวเองอย่างแท้จริง QoQoon ขอนำเสนอเรื่องราวจาก 2 ดีไซน์เนอร์ ผู้มีเอกลักษณ์ลายเซ็นของตัวเองในแนวที่ฉีกจากขนบรูปแบบเดิมๆ ไม่ติดกับกระแสใด และยังคงมีผลงานโดดเด่นที่น่าจับตาอยู่เสมอ

VOL 7 : 12.2023

Highlight From Chiang Mai Design Week 2023

ในช่วงปลายปีของทุกๆปี เชียงใหม่ ถือเป็นหมุดหมายสำคัญของผู้ที่ทำงาน หรือสนใจในงานศิลปะและการออกแบบ เนื่องจากเป็นช่วงที่มีการจัดงานสำคัญอย่าง “เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่” หรือ Chiang Mai Design Week ซึ่งปีนี้จัดงานภายใต้แนวคิด ‘Transforming Local : ปรับตัว ต่อยอด ท้องถิ่น เติบโต’

VOL 6 : 11.2023

Trends 2024 : Personality Vitality & Possibility

ปี 2024 เริ่มใกล้เข้ามาเรื่อยๆ หลายคนคงกำลังเตรียมวางแผนชีวิต และมองหาความเป็นไปได้ของสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีหน้า รวมไปถึงเทรนด์ใหม่ๆที่จะเติมความหวือหวาให้กับการใช้ชีวิต

VOL 5 : 10.2023

The Future Materials

น่าสนใจว่า หลังจากการวิจัยและทดลองต่างๆ นานา “วัสดุใหม่” (alternative materials) หลายประเภทที่พวกเขาค้นพบว่ามีศักยภาพตอบโจทย์การใช้งาน กลับไม่ใช่ของใหม่อะไร แต่ส่วนมากเป็นวัสดุเก่าที่เรารู้จักพบเห็นกันมานานแล้ว แค่เราไม่เคยมองเห็นความเป็นไปได้ที่จะนำพวกมันมาใช้ในสถาปัตยกรรมและงานออกแบบมาก่อน หรือพูดตรงๆ ก็คือ วัสดุเหล่านั้นดูไม่น่าจะเอามาสร้างบ้านให้เราอยู่ได้เลยด้วยซ้ำ

VOL 3 : 08.2023

The Art Of Sound

คงจะดีไม่น้อยถ้ามีภาพศิลปะที่ส่งเสียงได้อย่างไพเราะออกมาพร้อมกัน แล้วมันจะดีแค่ไหนเมื่อ 10 ศิลปินชั้นนำของไทยได้นำผลงานของตัวเองมาถ่ายทอดลงบนเครื่องเสียงที่เป็นเหมือนงานประติมากรรม

VOL 2 : 07.2023

The Misconception Of Minimalist

คำว่า “มินิมัล” (Minimal) หรือ “มินิมัลลิสม์” (Minimalism) หรือที่คนไทยออกเสียงกันว่า “มินิมอล” น่าจะเป็นคำที่ถูกใช้ในแวดวงไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ได้อย่างเฝือที่สุดคำหนึ่ง แล้วก็มักใช้ในความหมายที่ผิดบริบท มีความย้อนแย้ง เพราะอะไรๆ ก็ดูจะเป็นมินิมัลไปหมด ขนาดว่าถ้า Mies van der Rohe รู้เข้า อาจจะร้องไห้เอาได้

VOL 1 : 06.2023

Decor Trends 2023-2024 And What’s Next

เทรนด์นั้น สำคัญไฉน? คำถามง่ายๆ แต่ตอบยาก ฟังดูเหมือนเรื่องปกติในทุกปีทุกฤดูกาลที่ใครๆก็ใคร่จะรู้ว่าอะไร In อะไร Out อะไรจะมาจะไป จะได้จัดปรับแต่งพื้นที่และข้าวของเครื่องใช้ของตกแต่งให้เข้าที่เข้าทางแบบอวดใครต่อใครได้เวลามีแขกมาเยี่ยมชม