#Home

VOL 13 : 06.2004

Home Special:
The Artist And Designer At Home

เยี่ยมบ้าน ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี และ โฮมสตูดิโอของ Ron Arad ไอคอนแห่งวงการศิลปะและดีไซน์จากสองฝั่งทวีป

The Maestro’s Dwelling

บ้านของคุณศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี ศิลปินร่วมสมัยระดับไอคอนแห่งวงการศิลปะไทย ตั้งอยู่บริเวณโค้งน้ำในหมู่บ้านอันเงียบสงบแห่งหนึ่งย่านชานเมืองกรุง ท่ามกลางความร่มรื่นและเปิดรับลมริมน้ำได้อย่างเต็มที่ บ้านหลังนี้ซึ่งสะท้อนความเป็นตัวตนของศิลปินผู้เป็นเจ้าของในทุกรายละเอียด

Unbounded Creativity

เปิดโลกแห่งจินตนาการแสนพิสวง บ้านที่ใช้เป็นทั้งที่ทำงานของ Ron Arad ที่ซึ่งเวทมนตร์ค่อยๆปรากฏขึ้นอย่างช้าๆ

VOL 12 : 05.2024

Colours Of The Day & Lights Of The Night

บ้านของ Ruben de Haas ศิลปินและนักออกแบบไฟแรงชาวดัทช์ไม่ได้เป็นแค่อพาร์ตเม้นต์ดาดๆ แต่เป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างศิลปะกับฟังก์ชัน ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบโดยสถาปนิกผู้มีชื่อเสียงระดับตำนานของเนเธอร์แลนด์อย่าง Gerrit Rietveld

VOL 11 : 04.2024

Forces of Nature

ด้วยดีไซน์ที่เชื้อเชิญธรรมชาติเข้ามาสู่ภายใน บ้านริมทะเลหลังกระทัดรัดที่โอบล้อมไปด้วยเนินทรายและแนบชิดกับธรรมชาติของชายฝั่งทะเลแอฟริกาใต้หลังนี้ จึงเหมาะสำหรับวันพักผ่อนสุดสัปดาห์ที่แสนเงียบสงบ

VOL 10 : 03.2024

Heart Of The House

“บ้านที่สว่างไสวและดีกว่าหลังเดิม” คือสิ่งที่ตั้งโจทย์ไว้ในใจเป็นอันดับแรก ซึ่งทั้งคู่ยังหาสิ่งที่โดนใจจากบ้านที่มีอยู่ไม่ได้ พวกเขาจึงตัดสินใจที่จะสร้างบ้านใหม่ของตัวเอง ซึ่งบ้านหลังใหม่ที่แสนอบอุ่นนี้กลายเป็นสถานที่ที่เพื่อนบ้านและคนใกล้ชิดแวะมาเยี่ยมเยียนอยู่ไม่ขาดสาย

VOL 9 : 02.2024

Dream Dwelling

Timeless Tropical Classic Style คือ นิยามของสไตล์บ้านหลังนี้ vibe ที่สัมผัสได้อย่างชัดเจนคือโทนอบอุ่นด้วยการใช้ไม้สีอ่อนรวมทั้งการใช้สีขาวหลากหลายเฉดที่ทำให้บรรยากาศสว่างสดใส

VOL 8 : 01.2024

In A Vibrant World Of JCDC

Jean-Charles de Castelbajac ศิลปินและดีไซเนอร์ผู้เลื่องชื่อ เรียกอพาร์ตเม้นต์ของเขาว่าเป็น “Cabinet of Curiosities” หรือตู้เก็บข้าวของน่าสนใจจากทุกมุมโลก ที่นี่รวบรวมเอาคอลเล็กชั่นแห่งความทรงจำและผลงานมากมายจากช่วงการทำงาน 50 ปี

VOL 7 : 12.2023

Home For Christmas

ในวันอันสวยงามวันหนึ่งในฤดูหนาว เราได้เดินทางไปยังบ้านของแอนนาและโบที่ Saltsjöbaden บ้านหลังนี้เป็นบ้านในยุคเปลี่ยนผ่านศตวรรษซึ่งมีสไตล์แบบโรแมนติกและตั้งอยู่ในหมู่บ้านริมทะเลที่งดงามราวภาพวาด

VOL 6 : 11.2023

Under The African Sky

ใต้ผืนฟ้ากว้างไกลที่ทอสีฟ้าล้ำลึกงดงามอย่างเหลือเชื่อ จนแว่วเสียงเพลงจากซาวน์ดแทร็กภาพยนตร์เรื่อง Out Of Africa พัดผ่านมากับสายลม ที่ทำให้คุณต้องมนต์สะกดและหลงไหลไปกับความงามบริสุทธิ์แห่งแอฟริกา บนผืนดินฝุ่นแดงที่ตลบฟุ้งบางเบาราวกับฉากในภาพยนตร์ คือที่ตั้งของ Shu’mata ที่พักแรมซึ่งเป็นกลุ่มเต็นท์แบบแอฟริกันตะวันออก ซึ่งให้อารมณ์ราวกับพาเราย้อนกลับไปสู่ยุคเก่าที่การเดินทางเต็มไปด้วยการค้นพบโอกาสใหม่ๆและความน่าตื่นเต้น ที่ท้องทุ่งสะวันนาแห่งนี้

VOL 5 : 10.2023

Sun Ray & Monsoon

บ้านคุณชารีฟ ลอนา Design Director และเจ้าของ Studio Act of Kindness ที่สร้างผลงานเอาไว้มากมายทั้งงาน residence และ commercial ให้กับหลากหลายแบรนด์ ทำให้เราไม่แปลกใจกับดีไซน์สุดล้ำของตัวบ้าน หากเมื่อก้าวเข้าสู่ด้านในเราก็ต้องรู้สึกเซอร์ไพรส์กับความโปร่งโล่งและแสงธรรมชาติจากหน้าต่างกระจกที่สูงจรดชั้นบนสุดในทิศด้านหลังของบ้าน แถมยังดารดาษด้วยชิ้นงานศิลปะทั้งขนาดใหญ่เล็กจนดูราวกับเป็นอาร์ตแกลเลอรี่ขนาดย่อมๆ

VOL 4 : 09.2023

Simple Paradise

เฮามี่เป็นศิลปินและช่างปั้นหม้อ ส่วนอะเดรียน่าเป็นศิลปินที่ทำงานสิ่งทอ ทั้งคู่อาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆที่มีสตูดิโออยู่ภายในบ้านหลังนี้มาสักพักหนึ่งแล้ว ก่อนหน้านี้พวกเขาทำงานและใช้ชีวิตอยู่ที่ Palma แต่หลังจากย้ายมาอยู่ที่ชนบทพวกเขาพบว่าสามารถทำงานได้ดีขึ้นภายใต้ความเงียบสงบที่มีธรรมชาติเป็นเสมือนเพื่อนและแรงบันดาลใจ