สำหรับใครที่ติดตาม QoQoon มาตั้งแต่ต้น อาจจะพอจำกันได้บ้างว่าเราได้ทำความรู้จักกันครั้งแรกในเดือนนี้เมื่อปีที่แล้ว 

ส่วนคนที่ไม่เคยเห็นหรือได้ยินชื่อนี้มาก่อน QoQoon คือเว็บกาซีน หรือแม็กกาซีนในรูปแบบเว็บไซต์ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับงานออกแบบ ศิลปะ และไลฟ์สไตล์ ที่เป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต ซึ่งปกติเราจะได้พบกันทุกๆเดือนบนหน้าจอมือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ แต่ในเดือนพิเศษซึ่งถือเป็นเดือน Anniversary ครบรอบขวบปีแรกของ QoQoon เราได้จัดทำฉบับพิเศษในรูปแบบของแม็กกาซีนเล่มแบบที่คุ้นเคย เพราะเราเชื่อว่ามีคนอ่านจำนวนไม่น้อยที่คิดถึงการเปิดอ่านแม็กกาซีนในรูปแบบการพิมพ์เล่มกระดาษทีละหน้าๆ ค่อยๆ ไล่อ่านตัวหนังสือทีละประโยคทีละบรรทัด และละเลียดไปกับภาพประกอบที่เต็มตาชนิดที่ไม่ต้องใช้นิ้วถ่าง ส่วนจะวางที่ไหนกันบ้างนั้น เราจะแจ้งให้ทราบในสื่อโซเชียลของ QoQoon เป็นลำดับถัดไป ทั้งบน Facebook และ Instagram

ผมเคยกล่าวไว้ใน Editor’s Letter ฉบับแรกว่า ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทั้งในแง่การเปลี่ยนแปลงทางด้านโครงสร้างทางสังคม และรูปแบบการใช้ชีวิตใหม่ๆ ทำให้คนรุ่นใหม่เริ่มที่จะคิดว่าการมีบ้านเป็นของตัวเองไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นอีกต่อไป แต่สุดท้ายแล้ว เราก็ยังคงต้องการพื้นที่ที่เรียกว่า “บ้าน” ในชีวิตของเราทุกคน เพราะบ้านคือพื้นที่ที่เรารู้สึกปลอดภัย และบ้านนี้จะตามติดตัวเราไปไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนก็ตาม ดังนั้นการสร้างบรรยากาศของความเป็นบ้านจึงสำคัญมากกว่าการได้ครอบครองสิ่งปลูกสร้าง QoQoon จึงเป็นเสมือนแรงบันดาลใจในการที่จะสร้างสรรค์บรรยากาศของความเป็นบ้าน เหมือนกับรังไหมที่ห่อหุ้มคุ้มภัย ให้ความอบอุ่นฟูมฟักดักแด้ข้างในที่พร้อมจะกลายร่างและโบยบินออกไปสู่การเดินทางในฤดูกาลใหม่

และในฤดูกาลใหม่นี้ เราขอเปิดซีซั่นด้วย Art & Design Issue กับเรื่องราวที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจที่เกิดจากงานศิลปะและดีไซน์ เริ่มจากการนำชมบ้านของคุณศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี ศิลปินชั้นนำของไทย แล้วข้ามไปชมบ้านในลอนดอนของ Ron Arad ดีไซเนอร์ระดับไอคอนที่สร้างผลงานระดับมาสเตอร์พีซไว้มากมาย ก่อนจะพาไปเที่ยวชม Art Hotel โรงแรมที่โดดเด่นด้านการตกแต่งด้วยงานศิลปะ พร้อมสาระงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ประหนึ่งชิ้นงานศิลปะในคอลัมน์ Design พร้อมไอเดียการตกแต่งบ้านสวยด้วยชิ้นงานศิลปะเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตอย่างรื่นรมย์

อีกหนึ่งความพิเศษของ QoQoon ฉบับนี้คือ เราได้รับเกียรติจากศิลปินชั้นนำที่มากด้วยความสามารถและวิสัยทัศน์ของคนรุ่นใหม่มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานในฉบับ Art & Design นี้ โดยการนำชิ้นงานดีไซน์ระดับไอคอนิกในประวัติศาสตร์งานออกแบบมาทำการตีความและสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะในแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งนอกจากที่ตีพิมพ์ในเล่มนี้และในเว็บไซต์ของ QoQoon เองแล้ว เรายังนำผลงานของศิลปินทั้ง 10 ท่าน มาจัดแสดงภายใต้นิทรรศการชื่อ REVISION: Inspiration From The Iconic Designs ซึ่งจะมีขึ้นที่ Creative Space ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ ในวันที่ 14-27 มิถุนายน 2024 พร้อมกันนี้ยังถือเป็นงานแนะนำเว็บกาซีนโคคูนอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก และเราหวัง QoQoon จะสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตให้กับผู้ชมผู้อ่านได้บ้างไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการ เว็บกาซีน และแม็กกาซีนฉบับพิเศษ (ซึ่งสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ที่หน้างานนิทรรศการ ตลอดช่วงเวลาที่จัดแสดง)

วชิรปาณี มากดี
บรรณาธิการบริหาร 

Share

In my first Editor’s Letter on this website, I mentioned that the changing times, both in terms of new lifestyles and social movements, have led younger generations to question the necessity of owning a house. However, we all still crave a space we can call “home” in our lives. A home is a place where we feel safe, and it follows us wherever we go. Therefore, creating a homey atmosphere is more important than owning a physical structure called house.

QoQoon serves as an inspiration to create a homelike atmosphere, much like a cocoon that provides shelter, warmth, and nourishment to the pupa within, ready to transform and take flight into a new season.

And in this new season, we are kicking off with our Art & Design Issue, featuring stories brimming with inspiration from art and design. We start with a tour of the home of Sakwut Wisesmanee, a renowned Thai artist. Then we take you to London to visit the home and office of Ron Arad, an iconic designer who has created numerous masterpieces. Next, we take you on tour to see art hotels, hotels that stand out for their art-infused decor. In addition, we offer a feature of furniture design that is akin to artwork in our Design column, along with 10 great ideas for displaying art on the walls of every room in the house to inspire a joyful lifestyle.

Even more special in QoQoon’s Art & Design issue, we’re honored to have collaborated with 10 talented and visionary young artists who have reinterpreted iconic pieces from history of design into their own unique artworks. These captivating creations are not only featured in this magazine and on QoQoon’s website but will also be showcased at an exhibition REVISION: Inspiration From The Iconic Designs. The exhibition will open on June 14th at Creative Space on the 3rd floor of Siam Discovery for this exciting event. This exhibition will also serve as the official launch of QoQoon magazine.

We hope that this exhibition, our webgazine, and all our media platforms will give you inspiration of living some way.

Wachirapanee Whisky Markdee
Editor In Chief