INSPO

10 Ways To Display Wall Art To Perfection In Your Home

เพราะศิลปะช่วยเติมเต็มความรื่นรมย์ให้กับบ้าน ทั้งในแง่ของความสวยงามทางประสาทสัมผัสและจิตวิญญาณ โดยเฉพาะพื้นหลังที่เป็นผนังโล่งซึ่งเป็นฉากหลังชั้นดีที่จะช่วยส่งเสริมความงามและคุณค่า ของงานศิลปะแต่ละชิ้น QoQoon นำเสนอไอเดียตกแต่งบ้านที่หลากหลายในการดิสเพลย์งานศิลปะเพื่อการตกแต่งบนผนังในบ้านของคุณ

SHELF LIFE

SHELF LIFE

เจ้าของบ้านหลังนี้ยกย่องคุณปู่ซึ่งเป็นนักธรณีวิทยาว่าเป็นผู้จุดประกายความรักในการสะสมของเธอ บ้านของเธอนั้นเต็มไปด้วยของสะสมหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นของเบ็ดเตล็ดจากทั่วโลกหรือผลงานศิลปะที่ล้วนเป็นหัวข้อสนทนาที่น่าสนใจ ตั้งแต่แมลงปีกแข็งอียิปต์ที่พบในแอฟริกาเหนือไปจนถึงภาพพิมพ์ศิลปะพืชสวนแบบวินเทจที่ได้มาจากนิวยอร์ค เธอมีสายตาอันแหลมคมในการมองหาสิ่งของแปลกประหลาดที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ ประวัติศาสตร์ และเรื่องราวเล่าขาน นอกจากนี้ พรสวรรค์ในการจัดดิสเพลย์ของเธอยังทำให้ของสะสมเหล่านี้ดูน่าหลงใหลมากขึ้นไปอีก การใช้ชั้นแบบตื้นเพื่อจัดแสดงผลงานศิลปะนั้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักสะสมที่จัดแสดงผลงานทุกประเภท เพราะช่วยให้สามารถเปลี่ยนแปลง ปรับแต่ง และเพิ่มชิ้นงานลงในคอลเล็กชั่นได้อย่างง่ายดาย

เกร็ดความรู้: ชั้นวางภาพเหล่านี้อัดแน่นไปด้วยผลงานศิลปะชิ้นโปรดของเจ้าของบ้าน เพื่อสร้างคอลเล็กชั่นที่คล้ายกัน ลองเลือกธีมหรือโทนสีหลัก ตัวอย่างเช่น ภาพวาดพืชพรรณ – จากนั้นเริ่มต้นตามล่าหาตามการประมูล ร้านขายของเก่า และทางออนไลน์

ALT ART

สำหรับบ้านไร่ตากอากาศซึ่งภาพเขียนและงานศิลปะชิ้นใหญ่ที่ไม่สามารถปัดฝุ่นได้บ่อยๆ ทางออกในการติดตั้งงานศิลปะที่ดีที่สุดคือวาดมันลงไปบนผนังเสียเลย ถือเป็นการสร้างสรรค์ผลงานของเจ้าของบ้านเอง ที่สามารถทำใด้ง่ายๆด้วยการฉายโปรเจ็กเตอร์ลายกิ่งดอกไม้ลงบนผนังห้องครัวแล้ววาดตาม กิ่งหนามและดอกเป็นสัญลักษณ์ของความสมดุลขององค์ประกอบในการตกแต่งระหว่างความมาสคิวลีนและเฟมินีน

เกร็ดความรู้: เราสามารถสร้างสรรค์งานแบบนี้ง่ายๆ ได้ด้วยการใช้รูปลอกซึ่งมีให้เลือกมากมาย ซึ่งไม่จำเป็นต้องติดทนตายตัว มีรูปลอกแบบที่สามารถลอกออกได้ง่ายๆ และปิดลายใหม่ลงไปแทนผลัดเปลี่ยนไปตามสเปซและรสนิยมของเราที่อาจเปลี่ยนแปลง

IN THE PINK

พาเล็ตต์สีในการตกแต่งห้องในอพาร์ตเม้นต์ที่สว่างจ้าแห่งนี้นั้นแปลกตาแต่สงบงาม ห้องนอนแขกทาสีชมพูอ่อนหม่นๆ ซึ่งช่วยขับงานศิลปะสองชิ้นบนผนังที่มีสีเข้มให้เด่นยิ่งขึ้น งานทั้งสองชิ้นเป็นการผสมผสานระหว่างฝีแปรงหนักแน่นและลายเส้นที่สร้างบทสนทนารื่นเริงระหว่างทั้งคู่ ทั้งยังเป็นการเติมพลังงานให้กับสเปซที่เงียบสงบนี้ ภาพด้านซ้ายเป็นภาพแบบนามธรรม ที่ขอบของผืนผ้าใบไม่ได้ถูกตัดแต่ง ซึ่งเป็นอีกองค์ประกอบที่แปลกตาและมีเสน่ห์ เป็นไอเดียที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากพิมพ์ภาพของตัวเองลงบนผ้าใบเพื่อประดับผนัง

เกร็ดความรู้: งานศิลปะทั้งสองชิ้นนี้ได้มาจาก Smith Studio; โดย Claire Johnson (left) และ Dale Lawrence.

NATURAL RHYTHM

บ้านหลังนี้เป็นของนักออกแบบสิ่งทอชื่อดังที่ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานมาจากธรรมชาติที่ใช้เวลานานแรมเดือนหรืออาจจะแรมปีในการศึกษาค้นคว้าก่อนจะเริ่มแต่ละชิ้น ชิ้นงานบนผนังเหนือเตียงเป็นผลงานของเธอเองที่ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพเขียนในยุคแรกเริ่มของแอฟริกาใต้ เป็นตัวอย่างไอเดียที่ดีที่นำมาประยุกต์ใช้ได้ โดยการเลือกผ้าชิ้นที่ชอบที่มีความยาวกว้างกว่าเตียงเล็กน้อยแล้วนำไปใส่กรอบแบบงานศิลปะโดยช่างฝีมือดี

เกร็ดความรู้: Amanda du Plessis คือศิลปินและนักออกแบบผ้าผู้สร้างสรรค์งานศิลปะจากผืนผ้านี้ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพเขียนรูปดอกไม้และสัตว์ท้องถิ่นของแอฟริกาใต้

IN THE MIX

ห้องครัวนี้ผสมผสานความสวยงามและฟังก์ชันการใช้งานได้อย่างลงตัว ครัวในบ้านของสไตล์ลิสต์แห่งนี้ ทาสีขาวบริสุทธิ์ทั้งผนังและตู้เก็บของแบบบิลด์อิน เพื่อใช้เป็นพื้นหลังที่เหมาะสำหรับการจัดดิสเพลย์ข้าวของที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เป็นการผสมผสานที่สนุกสนานและโดดเด่น เป็ดเซรามิกสีทองสามตัวดึงดูดสายตาขึ้นไปด้านบนชั้นวางโชว์ของใช้ในครัวที่หลากหลาย ผลงานศิลปะในกรอบ และของสะสมต่างๆ อย่างลงตัว ภาพถ่ายโปรดที่เจ้าของบ้านถ่ายไว้ที่ประเทศนามิเบีย ถูกนำมาใช้เป็นจุดสนใจด้านหลังเตาประกอบอาหาร

เกร็ดความรู้: สร้างแรงบันดาลใจจากภาพถ่ายอันน่าประทับใจในบทความนี้ นำรูปถ่ายของคุณเองมาขยายและใส่กรอบ แล้วนำไปจัดวางไว้ในจุดที่คุณจะได้เห็นและชื่นชมอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางของในครัว ขอบหน้าต่างห้องน้ำ หรือมุมใดๆของคุณ

WONDER WALL

คนอาจจะคาดหวังว่าบ้านของภัณฑารักษ์พิพิธภัณฑ์คงเหมือนกับบทเรียนชั้นยอดจากงานแสดงศิลปะ ซึ่งอพาร์ตเม้นต์สีสดขนาดจิ๋วนี้ก็เป็นเช่นนั้น ผนังห้องครัวที่เต็มไปด้วยจานและของสะสมเปรียบเสมือน “แกลเลอรี่ของเพื่อน” ที่รวบรวมของขวัญอันประณีตบรรจง ซึ่งแต่ละชิ้นล้วนมีคุณค่าทางจิตใจอย่างมาก การจัดวางจานเหล่านี้ มีทั้งแบบกลมและรี หลากหลายสไตล์การตกแต่งและสีสัน ซึ่งเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า การจัดวางอย่างพิถีพิถัน ไม่จำเป็นต้องดูเป็นระเบียบเรียบร้อยแบบเบ็ดเสร็จ หรือทุกอย่างต้องแมทชิ่งกันไปเสียหมด

เกร็ดความรู้: แจกันเซรามิกติดผนังที่ผสมกันอยู่ในชุดนี้ เป็นองค์ประกอบที่มีเสน่ห์ พวกมันช่วยขับรูปทรงกลมของจานด้วยลวดลายเส้นตรง และเพิ่มความงามแบบสามมิติเมื่อเติมดอกไม้สดลงไป

GROUP DYNAMIC

ในอพาร์ทเม้นต์ของประติมากรและนักออกแบบภายในแห่งนี้ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และงานศิลปะสไตล์วินเทจที่สะสมไว้มากมาย “มันเริ่มต้นจากชิ้นเดียว แล้วเราจึงสร้างสรรค์เรื่องราวรอบๆมันขึ้นมา” พวกเขากล่าว อย่างกลุ่มงานศิลปะขนาดเล็กในโซนลิฟวิ่ง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกเขามีความหลงใหลในชิ้นงานที่ส่งเสริมซึ่งกันและกันกับชิ้นงานอื่นๆ ที่มีอยู่แล้ว การจัดวางชิ้นงานเหล่านั้นไว้ด้วยกันอย่างใกล้ชิด ทำให้ผนังที่เหลือทำหน้าที่เป็น “กรอบ” ที่กว้างขึ้น ดึงดูดสายตาไปทางทิศทางเดียวกัน และยังช่วยส่งเสริมการมองเห็นความสัมพันธ์ระหว่างชิ้นงานทั้งสี่

เกร็ดความรู้: งานศิลปะชิ้นเล็กชิ้นน้อยเหล่านี้เป็นผลงานของนัดวาดภาพ Jonathan Freemantle และศิลปินคอลลาจ Sitaara Stodel

COLOUR BLOCKS

การใช้สีสดในห้องนั่งเล่นของครอบครัวให้ความรู้สึกสนุกสนาน ซึ่งมาจากการผสมผสานชิ้นงานศิลปะที่โดดเด่นและหลากหลาย ผนังเหนือทีวีและรอบๆ ติดตั้งงานศิลปะแบบในแกลเลอรี่ ตั้งแต่ภาพพิมพ์วินเทจ พัดที่สวยงามเหนือทีวี ขณะที่เซ็ตภาพถ่ายขาวดำบนผนังอีกฝั่งขับเน้นสีสันสดใสให้สวยงามยิ่งขึ้น การใช้ชิ้นงานที่มีขนาดหลากหลายแตกต่างกันช่วยดึงดูดความสนใจให้กับผู้ชม

เกร็ดความรู้: ภาพถ่ายขาวดำโดย Clive Will (clivewill.com), ตุ๊กตาฟิกเกอร์ไม้แตงแตง (Tin Tin) และ Lucky Star สตูล ซื้อมาจากคองโกเมื่อครั้งเจ้าของบ้านเดินทางท่องเที่ยวไปที่นั่น

MATCHING PAIR

ภาพศิลปะที่น่าประทับใจคู่นี้อวดโฉมอย่างภาคภูมิบนผนังห้องนอนอันเงียบสงบ เป็นแนวคิดที่ยอดเยี่ยมในการจัดวางชิ้นงานคู่เนี้ไว้ใกล้กันเพื่อเน้นย้ำการใช้สีและสไตล์ร่วมกัน สร้างเป็นจุดสนใจที่น่าจดจำของสเปซ กฎเพิ่มเติมที่ต้องปฏิบัติตามนั้น ยังคล้ายคลึงกับหลักการในการแขวนงานศิลปะใน “white cube” แกลเลอรี่ อีกด้วย นั่นคือ เว้นวรรคว่างไว้รอบ ๆ ชิ้นงานมากพอเพื่อหลีกเลี่ยงความรกเรื้อทางสายตา และตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ได้ติดตั้งไว้สูงเกินไป ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว จุดกึ่งกลางของงานศิลปะควรอยู่ที่ระดับสายตา

เกร็ดความรู้: ผสมผสานงานศิลปะฝีมือศิลปินรุ่นใหม่จากแอฟริกาใต้ Jeanne Gaigher (ซึ่งผลงานของเขามีจำหน่ายที่ lemoncollection.co.za) กับวินเทจเชสเล้าน์ ของ Le Corbusier กลายเป็นจุดชมวิวที่เหมาะกับการสร้างสมาธิ

FRAME GAME

เมื่อบ้านเก่าแก่ในเมืองชนบทหลังนี้ได้รับการปรับปรุงโดยการเพิ่มห้องน้ำในตัวเข้าไปในห้องชุด รายละเอียดขององค์ประกอบจากอดีตได้ถูกขับเน้นให้โดดเด่นขึ้นมาด้วยสไตล์ของสถาปัตยกรรมและการฟินิชชิ่ง โดยการเติมอาร์ตเวิร์คหลากหลายสไตล์จากคอลเลกชั่นสะสมของเจ้าของบ้านเข้าไป อย่างงานศิลปะสามชิ้นในกรอบที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงซึ่งถูกแขวนไว้เหนือช่องประตูนี้ สร้างความสดใสให้กับการดิสเพลย์ได้เป็นอย่างดี

เกร็ดความรู้: สร้างจุดสนใจทางสายตาบนผนังด้วยการผสมผสานงานศิลปะหลากหลายสไตล์: ตัวอย่างเช่น ภาพพอร์เทตเต็มตัว แผนที่โบราณ และภาพวิวอันเขียวชอุ่ม ซึ่งล้วนตัดกันอย่างโดดเด่น ทำให้แต่ละชิ้นงานสะดุดตาและน่าจดจำยิ่งขึ้น

Story: Robyn Alexander
Production: Sven Alberding
Photos: Greg Cox/Bureaux, Warren Heath/Bureaux, Elsa Young/Bureaux, David Ross/Bureaux

Share