Art Hotels : Unique and different - Draft

นักเดินทาง นักธุรกิจ คนที่จะต้องไปพักโรงแรมตามที่ต่างๆ อยู่เสมอ บ่อยครั้งที่จะเกิดความเบื่อหน่ายห้องสี่เหลี่ยมสีหม่น เฟอร์นิเจอร์หน้าตาเรียบๆ ธรรมดา ห้องพักจึงมีไว้แค่อาบน้ำแล้วก็นอน แต่หลายๆ คนก็อาจจะอยากหลุดกรอบโรงแรมแบบดั้งเดิมดูบ้าง อยากพักโรงแรมที่สนุก มีสีสัน และอาจช่วยเติมความคิดสร้างสรรค์และบรรยากาศแปลกใหม่ให้ 

ขอแนะนำอาร์ตโฮเตล (Art Hotel) โรงแรมที่ประดุจงานศิลป์ หรือนำงานศิลปะดีๆ มาตกแต่ง ทั้งห้องพัก ห้องอาหาร และบริเวณโดยรอบ อาร์ตโฮเตลมีอยู่แทบทุกมุมโลก หลากสไตล์ หลายระดับการให้บริการและเรตราคา แต่ละโรงแรมต่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตน และหลายๆ โรงแรมก็ปรับปรุง เปลี่ยนและหมุนเวียนงานศิลปะที่จัดแสดงอยู่เสมอ จึงไปพักค้างซ้ำอีกได้โดยไม่เบื่อ 

Hotel not hotel, Amsterdam

HNH Amsterdam, Piri Reisplein 34, 1057 KH Amsterdam, The Netherlands

Hotel not hotel, Amsterdam

โรงแรมที่ไม่ใช่โรงแรม ห้องพักที่ไม่ใช่แค่ห้องพัก แต่ทั้งหมดคือนิทรรศการงานศิลปะ ที่ให้ผู้เข้าพักได้รีแล็กซ์และพักผ่อน มีบริเวณที่นั่งเชื่อมต่อส่วนต่างๆ ของโรงแรมให้เป็นหนึ่งเหมือนกับทั้งโรงแรมเป็นห้องนั่งเล่นกว้างใหญ่ ห้องพักมีขนาดไม่ใหญ่มากเพื่อชักชวนให้ผู้เข้าพักออกมาใช้พื้นที่ด้านนอกส่วนกลาง พบปะ พูดคุย หรือแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการเดินทาง โดยประตูห้องทำเหมือนเป็นประตูเข้าบ้านหลังหนึ่ง และมีห้องหลังชั้นหนังสือ สำหรับผู้ที่มีความฝันเรื่องห้องลับในคฤหาสน์ด้วย 

Booking: hotelnothotelamsterdam.com

Lost in Sensations

2 LD Les Vieilles Maisons, Marcenais 33620, France

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์การเดินทาง ผ่านการสัมผัส ศิลปะ ดีไซน์ และธรรมชาติด้วยเซนส์ทั้ง 5 ในที่พักซึ่งไม่เหมือนใครใกล้เมืองบอร์โดซ์ ฝรั่งเศส กับการเข้าพักแบบไฮเอนด์ โดยมีให้เลือกตั้งแต่พักในอาคาร พักในเต้นท์บับเบิลแบบอวกาศ พักในลอดจ์แบบแอฟริกา และพักในเต้นท์ Yurt แบบชาวทะเลทรายมองโกเลีย 

โรงแรมที่เรียกได้ว่า “แปลก” แห่งนี้ ตกแต่งทั้งภายนอกและภายในด้วยประติมากรรมและงานดีไซน์ร่วมสมัย ด้วยสไตล์ทั้งโบฮีเมียน เมดิเตอร์เรเนียน แกตสบี้ มีแม้กระทั่ง “รังรัก” จากศตวรรษที่ 19 ซึ่งคนในวงสังคมชั้นสูงของฝรั่งเศส นิยมสร้างไว้ให้กับชู้ลับ โดยไม่พลาดที่จะตกแต่งด้วยภาพวาดของกุสตาฟ คลิมต์จากยุค Belle Epoque ดังนั้นแค่เลือกว่าจะพักแบบไหนก็สนุกแล้ว

Booking: lostinsensations.com

The Silo Hotel

Silo Square, Victoria & Alfred Waterfront, Cape Town, 8001, South Africa

ตึกที่จัดเป็นสถาปัตยกรรมระดับมาสเตอร์พีช ตั้งอยู่ที่ V&A Waterfront ในเมืองเคปทาวน์ แอฟริกาใต้ เป็นตึกที่คนรักงานศิลปะจะต้องให้ความสนใจ เพราะชั้นล่างที่มีรูปทรงเหมือนไซโลเก็บสินค้าการเกษตร คือที่ตั้งของ Zeitz Museum of Contemporary Art Africa (MOCAA) มิวเซียมซึ่งมีคอลเลคชั่นงานศิลปะร่วมสมัยของแอฟริกาที่ใหญ่ที่สุดในทวีป ไม่เพียงเท่านั้น ชั้นบนของตึกยังเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว ที่มีวิวแบบพาโนราม่า มองเห็นเทเบิลเมาเท่น และอ่าวเทเบิลเบย์ได้งดงามทั้งกลางวันและกลางคืน และใช้การเชื่อมกระจกแบบ pillowed-glass จึงสร้างมุมมองที่แปลกตาทั้งจากภายนอกและภายใน ในยามค่ำคืนหากมองมาจากไกลๆ ก็จะเหมือนตะเกียงตั้งอยู่ที่ท่าเรือ 

ส่วนในห้องพัก ตกแต่งด้วยภาพศิลปะหลายรูปแบบ โดยให้กลมกลืนกับความหรูหราและสะดวกสบายของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นต่างๆ ที่มีให้บริการผู้เข้าพัก

Booking: theroyalportfolio.com/the-silo-hotel

Miss Clara by Nobis

Sveavägen 48, 111 34 Stockholm, Sweden

ที่กลางกรุงสตอคโฮล์ม สวีเดน มีโรงแรมแห่งหนึ่งซึ่งเคยเป็นตึกโรงเรียนหญิงมาก่อนในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 จนเมื่อได้ปรับเปลี่ยนตึกสไตล์อาร์ตนูโวนั้นให้เป็นโรงแรม ก็ได้ใช้ชื่อครูใหญ่ ‘Clara Stromberg’ ของโรงเรียนมาเป็นชื่อโรงแรมด้วย

ภายในโรงแรมมิสคลาร่าตกแต่งแบบเรียบง่าย ทว่าอบอุ่นและเป็นส่วนตัว เน้นให้ความสำคัญกับงานศิลปะในธีม ‘ผู้หญิง’ ซึ่งมีทั้งภาพวาดและภาพถ่าย ในขณะที่ผู้เข้าพัก ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นเพศหญิงเพียงเท่านั้น แต่เข้าพักได้ทุกเพศทุกวัย

Booking: designhotels.com/hotels/sweden/stockholm/miss-clara/

ABITART Hotel

Via P. Matteucci, 10/20 00154 Rome - Italy

นิยามของโรงแรมในย่านเมืองเก่าของโรมแห่งนี้คือ ‘A habitable work of Art’ หรืองานศิลปะที่พักอาศัยได้ โดยการตกแต่งภายในด้วยศิลปะร่วมสมัยสีสันสดใส จึงเป็นโรงแรมสำหรับนักธุรกิจที่มองหาความ ‘ไม่ธรรมดา’ นักเดินทางที่ ‘เห็นต่าง’ และศิลปินที่มองหาแรงบันดาลใจ

และแม้จะตกแต่งด้วยงานศิลปะต่างๆ แต่ที่นี่ก็ปฏิเสธการเป็นมิวเซียม หากแต่ต้องการให้ศิลปะมีชีวิตและเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตอีกด้วย

Booking: abitarthotel.com

Ovolo Southside

64 Wong Chuk Hang Rd, Aberdeen, Hong Kong

โรงแรมแห่งแรกในย่านอะเบอร์ดีนของฮ่องกง ที่เปลี่ยนโกดังเก็บสินค้าให้กลายเป็นโรงแรมหรู โดยเล่นกับการออกแบบสไตล์อินดัสเตรียลผสานกับร่วมสมัย สร้างศิลปะสไตล์ศตวรรษที่ 21 ที่เก๋และคูล รวมทั้งดึงศิลปินเพลงร็อกและจอห์น เลนนอน มาเป็นธีมหลักของห้องสวีท และงานศิลปะที่ตั้งแสดงอยู่ภายในโรงแรม ก็มีทั้งผลงานของทั้งศิลปินท้องถิ่นและของศิลปินจากนานาชาติ

Booking: designhotels.com/hotels/china/hong-kong/southside-by-ovolo/

Node Kyoto

461 Toroyamacho, Nakagyo Ward, Kyoto, 604-8225, Japan

ถ้าการเดินทางของใครสักคน จะเต็มไปด้วยความรีบเร่ง วุ่นวาย บางทีโรงแรมที่มีส่วนฟื้นฟูพลังกายพลังใจในระหว่างการเดินทางนั้น ก็อาจเป็นเรื่องที่เหมาะสมกับเขาคนนั้นเป็นที่สุด

โรงแรมในเมืองเกียวโตแห่งนี้ ไม่ได้ใช้ศิลปะสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมที่มีอยู่แทบทั้งเมืองมาตกแต่ง แต่กลับเน้นการใช้สีเทาหม่นกับเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบสร้างขึ้นเพื่อโรงแรมนี้โดยเฉพาะ และแต่งเติมด้วยงานศิลปะชิ้นเยี่ยมที่เป็นผลงานของศิลปินชาวญี่ปุ่นและต่างชาติในสไตล์โมเดิร์น ซึ่งทั้งภาพถ่ายและภาพวาดในทุกห้องพัก ล้วนสอดคล้องกับบรรยากาศโดยรวม เพื่อสร้างความสบายและผ่อนคลายอย่างแท้จริง

Booking: designhotels.com/hotels/japan/kyoto/node-kyoto/

Downtown Mexico

Isabel la Catolica, 30 Mexico City 6000, Mexico

โรงแรมในอาคารแบบโคโลเนียลยุคคริสต์ศตวรรษที่ 17 กลางย่านประวัติศาสตร์ของเม็กซิโกซิตี้ ตึกหลังนี้เคยเป็นวังของเคานต์แห่งมิราเวลล์ ได้นำมาปรับปรุงให้เป็นโรงแรมขนาด 17 ห้องและสวีท ตกแต่งภายในให้แต่ละห้องมีเอกลักษณ์ด้วยลักษณะการก่อสร้างแบบพื้นเมืองเม็กซิโกในยุคอุตสาหกรรม

งานศิลปะชิ้นใหญ่ที่เป็นหัวใจหลักของโรงแรมนี้คือภาพขนาดใหญ่บนผนังชื่อภาพ The Holocaust วาดโดย Manuel Rodriguez Lozano (ค.ศ. 1896-1971) ศิลปินชื่อดังของเม็กซิโก

Booking: designhotels.com/hotels/mexico/mexico-city/downtown-mexico/

Arte Luise Kunsthotel

Luisenstraße 19, 10117 Berlin, Germany

ย่าน Mitte ของเบอร์ลิน เป็นย่านของความแตกต่าง แง่หนึ่งคือเป็นย่านประวัติศาสตร์เก่าแก่กลางกรุงเบอร์ลิน ที่ตั้งของอาคารรัฐสภา ประตูแบรนเดนเบิร์ก และอาคารเก่าแก่อีกมากมาย แต่ขณะเดียวกันก็มีการสร้างและต่อเติมสิ่งใหม่ๆ ด้วยสถาปัตยกรรมและศิลปะส้ำสมัยในส่วนที่เสียหายไปช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และเมื่อเบอร์ลินแบ่งออกเป็นสองฟากฝั่งในช่วงสงครามเย็น

เมื่อเยอรมนีรวมชาติและเบอร์ลินกลับเป็นเมืองหลวงอีกครั้ง ย่าน Mitte ก็พัฒนาขึ้นมาในทุกด้าน อาคารพระราชวังเดิมที่เก่าแก่หลังหนึ่งได้กลายเป็นโรงแรมที่แปลกและน่าสนใจอย่าง Arte Luise Kunsthotel แห่งนี้ซึ่งนำงานศิลปะร่วมสมัยมาตกแต่งให้แต่ละห้องแตกต่างกัน โดยใช้ศิลปินถึง 50 คนสร้างสรรค์งานศิลปะ 50 ชิ้นสำหรับห้องพัก 50 ห้อง จนเป็น “แกลเลอรี่” สำหรับพักค้างคืนเลยทีเดียว

Booking: luise-berlin.com

Adelphi

187 Flinders Lane, Melbourne VIC 3000, Australia

เมลเบิร์นนับว่าเป็นเมืองแห่งศิลปะของออสเตรเลียก็ว่าได้ ค่าที่มีพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งชาติวิกตอเรียตั้งอยู่ และเป็นศูนย์กลางของงานศิลปะทุกแขนง รวมถึงดนตรี การแสดง และศิลปะอะบอริจินิส

หากมาเยือนเมลเบิร์น โรงแรมสไตล์อาร์ตโฮเตลที่ขึ้นชื่อก็คือ โรงแรม Adelphi ซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์กลางการค้าและธุรกิจ ตัวอาคารเป็นตึกโกดังสินค้าเดิมที่ผู้ลงทุนซื้อไว้ในช่วงปีค.ศ.1980 และปรับเปลี่ยนเป็นโรงแรมในช่วงปีค.ศ.1990 และมีชื่อเสียงโด่งดังตั้งแต่นั้นมา

Booking: designhotels.com/hotels/australia/melbourne/adelphi-hotel/

San Francisco Proper Hotel

1100 Market Street San Francisco, CA 94102

ซานฟรานซิสโกคือจุดหมายปลายทางของนักเดินทางและนักธุรกิจมาแต่ไหนแต่ไร และโรงแรมที่เปิดให้บริการก็มีหลากหลายรูปแบบทั่วเมือง

แต่ในย่าน Mid-market ของซานฟรานซิสโก มีโรงแรมแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในตึกที่นับเป็นแลนด์มาร์กของเมือง ด้วยลักษณะของสถาปัตย์กรรมแบบ Flatiron ตัวตึกเป็นทรงสามเหลี่ยมและใช้เฟรมเหล็ก ซึ่งเป็นที่นิยมในสหรัฐอเมริกาช่วงต้นศตวรรษที่ 20

แม้ตัวตึกของโรงแรม Proper จะมีความเก่าแก่ แต่การตกแต่งภายในโดยฝีมือของ Kelly Wearstler นักออกแบบสาวชาวอเมริกันก็ผสานศิลปะกับความเรียบง่ายและความเป็นอเมริกันจนเสมือนเป็นบ้านหลังที่สองของผู้เข้าพัก

Booking: properhotel.com/san-francisco/

Lofthotel Sen Pszczoły

Piękna 66A, 00-672 Warszawa, Poland

โรงแรมสไตล์ประหยัดในกรุงวอร์ซอแห่งนี้เต็มไปด้วย ‘เซอร์ไพรส์’ ทุกมุมและทุกห้องพัก ที่ตกแต่งต่างธีมกันไปไม่มีซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นห้องม้าลาย ห้องแพนด้า ห้องปลาทอง ฯลฯ แม้กระทั่งลิฟต์ก็ยังสนุกและไม่ธรรมดาจริงๆ

Booking: lofthotel-sen-pszczoly.worhot.com

Art Mai? Gallery Hotel

โรงแรม Art Mai? ตั้งอยู่ใน “ย่านนิมมาน” หรือถนนนิมมานเหมินท์ เชียงใหม่ สถานที่ซึ่งรวมเอาศิลปะ, วัฒนธรรมและความบันเทิงไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน โดยมุ่งหวังที่เผยแพร่ผลงานของศิลปินไทยให้กับแขกผู้มาพักได้ดื่มด่ำไปกับงานศิลปะที่ทรงคุณค่า ซึ่งจัดแสดงไว้ตามชั้นต่างๆของโรงแรม ให้ผู้เข้าพักทุกท่านได้ชื่นชมกับผลงาน
ศิลปินไทยผู้สร้างสรรค์ห้องพักมีอาทิ ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี , จิตต์สิงห์ สมบุญ , ชลิต นาคพะวัน , ธนชัย อุชชิน (ป๊อด โมเดิร์นด็อก ฯลฯ และยังตกแต่งพื้นที่สาธารณะด้วยศิลปะแนวต่างๆ อีกด้วย

Booking: artmaigalleryhotel.com

Story: Nisarat