INSPO

O Christmas Tree

ไอเดียตกแต่งต้นคริสต์มาสต่างแบบต่างสไตล์ จากศิลปิน ดีไซเนอร์ และคนทำงานในแวดวงศิลปะและดีไซน์ ที่เปิดบ้านต้อนรับ QoQoon ในช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง เผื่อว่าใครจะนำไอเดียไปประยุกต์ใช้กับต้นคริสต์มาสในบ้านของตัวเอง

คุณคล้ายเดือน สุขะหุต
คุณคล้ายเดือน สุขะหุต

Klyduan Sukhahuta (Co-Founder Sretsis, Slowcombo)

ความพิเศษของต้นคริสต์มาสปีนี้ของคล้ายเดือน สุขะหุต หรือคุณอิ๊บ หนึ่งในสามผู้ก่อตั้งแบรนด์ Sretsis ก็คือ เป็นครั้งแรกที่ใช้ต้นสนไทยเป็นต้นคริสต์มาสต์ ซึ่งมีลักษณะเป็นกิ่งก้านชัดเจน เมื่อใช้เสร็จสามารถส่งไปที่เขาค้อเพื่อเอากลับไปปลูกได้ ถือว่าเป็นต้นคริสต์มาสแบบ Sustainable เช่นเดียวกับออร์นาเม้นต์ Malibarn: Eco Florist ที่เป็นลูกสนประดับด้วยซินนามอนและผิวส้ม ซึ่งเป็นร้านดอกไม้ใน Slowcombo ที่นำมาตกแต่งผสมกับออร์นาเม้นต์แก้วเป่าคอลเล็กชั่นพิเศษของ Nathalie Lété X Glitterville จาก Sretsis Parlour และออร์นาเม้นต์ที่สะสมมาตั้งแต่ย้ายมาอยู่บ้านหลังนี้ ที่บ่งบอกถึงคาแร็คเตอร์ของสมาชิกแต่ละคนในครอบครัว อย่างออร์นาเม้นต์ตามราศีเกิดของตัวเอง คุณโต๋ สามี และลูกๆ ซึ่งแต่ละชิ้นล้วนมีคุณค่าต่อจิตใจ 

คุณริก้า ดีล่า
คุณริก้า ดีล่า

Rika Dila (Consultant to Phillip’s Auction House)

ต้นคริสต์มาสที่เต็มไปด้วยสีสันภายใต้คอนเซ็ปต์ Jungle Fairy ของริก้าต้นนี้เขียวครึ้มราวกับป่าในเทพนิยายสมชื่อ ด้วยออร์นาเม้นต์ที่มีทั้งดอกไม้ใบไม้สีทอง สีเขียว สีแดง บวกกับตุ๊กตาแฟรี่ ลูกบอลสีทองและรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเต็มต้น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นออร์นาเม้นต์ที่ถ้าไม่บอกว่าผลิตในประเทศไทยก็คงนึกว่าเป็นของวินเทจจากต่างประเทศ ซึ่งเจ้าตัวเดินเลือกหาด้วยตัวเอง ทั้งจากสำเพ็ง และร้านค้าที่ทั้งขายปลีกและส่งออกต่างประเทศ ที่เธอให้ลายแทงมาอย่าง Siam Christmas, Chistmas Shop นนทบุรี และ Bangkok Christmas Decoration Export 

คุณจอย อนันดา ฉลาดเจริญ
คุณจอย อนันดา ฉลาดเจริญ

Ananda Chalardcharoen (Hotelier & Stylist)

แน่นอนว่าต้นคริสต์มาสของเจ้าของโรงแรมดัง The Mustang Blu ที่พ่วงดีกรีสไตลิสต์แถวหน้าของเมืองไทยคงไม่ใช่ต้นคริสต์มาสธรรมดา อนันดา ฉลาดเจริญ หรือคุณจอยเลือกที่จะวางกระเป๋าเดินทางวินเทจซ้อนลดหลั่นกันขึ้นไปเป็นต้นคริสต์มาส ประดับด้วยไฟราว ออร์นาเม้นต์แผ่นโลหะวินเทจ และวางสัตว์สตัฟฟ์ที่เป็นเหมือนซิกเนเจอร์ของ The Mustang Blu ทั้งลูกกวางน้อย และจิ้งจอกผูกโบว์น่ารักที่นั่งอยู่บนยอด บ่งบอกถึงความชอบส่วนตัวของคุณจอยทั้งเรื่องของการเดินทางและกาลเวลา รวมไปถึงสไตล์ที่ชัดเจนและเป็นเอกลักษณ์ของตัวตนของเธอ ผลงานสไตลิ่ง และโรงแรมแห่งนี้ 

คุณโอม ณัตสุพล พรมสวัสดิ์
คุณโอม ณัตสุพล พรมสวัสดิ์

Natsupon Phromsawat (Paper Artist/ OH My Craft Studio)

ไม่แปลกใจที่ต้นคริสต์มาสของโอม ณัตสุพล พรมสวัสดิ์ แห่ง OH My craft Studio จะทำมาจากกระดาษทั้งต้น เพราะศิลปินที่สร้างสรรค์งานจากกระดาษอย่างโอม ได้ใช้สกิลและเทคนิคส่วนตัวที่ช่ำชองสร้างสรรค์เป็นต้นคริสต์มาสหน้าตาไม่ซ้ำใคร นับเป็นต้นคริสต์มาสจากกระดาษต้นแรกที่โอมเคยทำ ซึ่งได้มาจากการนำเศษกระดาษสีที่เหลือจากการทำงานมาประกอบกัน ผลลัพธ์จึงได้ต้นคริสต์มาสหลากสีแทนที่จะเป็นสีเขียวอย่างที่คุ้นเคย โดยใช้เทคนิคการพับพลีทเป็นโครงด้านในและประดับใบไม้จากเศษกระดาษคละสีแทนการใช้ออร์นาเม้นต์และไฟประดับ ให้สีสดใสในตัวเอง ใครสนใจอยากทำตาม มีขั้นตอนวิธีทำให้ดูในเพจ  OHMycraft Studio

คุณไอซ์ ศรันรัตน์ พรรจิรเจริญ
คุณไอซ์ ศรันรัตน์ พรรจิรเจริญ

Sarunrat Panchiracharoen (Stylist)

ต้นคริสต์มาสที่ประดับด้วยออร์นาเม้นต์สีเงินและน้ำเงินในบ้านปูนสีเทาเรียบกริบของไอซ์อาจจะดูเรียบง่ายเมื่อเห็นแวบแรก แต่เมื่อเดินเข้าไปใกล้ๆและเพ่งมองในรายละเอียด จะเห็นถึงดีเทลที่น่าทึ่ง เพราะออร์นาเม้นต์สีเงินเต็มต้นนั้นทำมาจากแผ่นดีบุกที่ดุน ตอก และตัดขึ้นมาใหม่ทั้งหมด เทคนิคนี้ไม่ใช่ของใหม่ แต่ด้วยความที่เป็นสไตลิสต์และเรียนจบสาขาจิวเวลรี่ดีไซน์ ไอซ์จึงนำเทคนิคนี้มาประยุกต์ทำเป็นออร์นาเม้นต์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากบ้านหลังนี้ ซึ่งเป็นเรื่องราวของทะเล ทุกชิ้นเกิดจากการวาดและตัดสดแบบฟรีฟอร์ม ไม่มีการสเก็ตช์ล่วงหน้า แต่ละชิ้นจึงไม่ซ้ำกัน และเป็นเหมือนการร่วมมือร่วมใจของทีมสไตลิสต์ของไอซ์ เพราะเกิดจากการจัดปาร์ตี้ประจำปีและชักชวนน้องๆผู้ช่วยสไตลิสต์มากินข้าว สังสรรค์ และนั่งทำไปด้วยกัน เป็นต้นคริสต์มาสแห่งบทสนทนาของสไตลิสต์ 

คุณจี๊ป คงเดชะกุล
คุณจี๊ป คงเดชะกุล

Jeep Kongdechakul (Illustrator)

จี๊ป คงเดชะกุล เล่าให้เราฟังว่า เธอหลงใหลในคริสต์มาสออร์นาเม้นต์ที่เป็นแก้วเป่าเป็นพิเศษ ตั้งแต่เห็นครั้งแรกที่ต่างประเทศก็ซื้อสะสมมาเรื่อย ทั้งซื้อเองและฝากเพื่อนฝูงคนรู้จักหอบหิ้วเข้ามาให้ ต้นคริสต์มาสของจี๊ปจึงประดับประดาไปด้วยออร์นาเม้นต์จากแก้วเป่าสีสันสดใส น่ารัก โดยเฉพาะของ Nathalie Lété ศิลปินจากฝรั่งเศส ที่เธอชื่นชอบเป็นพิเศษ สลับกับริบบิ้นผ้าที่ผูกเป็นโบว์ทิ้งชายยาวทั่วต้นคริสต์มาสทรงผอมเพรียว ซึ่งสัดส่วนพอเหมาะพอเจาะ ตอบโจทย์สำหรับใครที่มีสเปซไม่ได้กว้างขวางมากนัก นอกจากนี้จี๊ปยังมีคอลเล็กชั่นออร์นาเม้นต์ที่ออกแบบเอง ใครสนใจลองเข้าไปดูที่ IG: jeep.kongdechakul

คุณเจง อลงกต ธนเกียรติ
คุณเจง อลงกต ธนเกียรติ

Alongkot Thanakiat (Interior Stylist)

คริสต์มาสไม่จำเป็นต้องเป็นสีเขียวสีแดง หรือเงินสีทอง เท่านั้น ถ้าเราใส่จินตนาการลงไป คริสต์มาสจะเป็นสีอะไรก็ได้ทั้งนั้น สไตลิสต์สายแต่งบ้านที่งานชุกที่สุดคนหนึ่งอย่างเจง หรือ Jengkhiskhan ที่ร่วมงานกับ QoQoon บ่อยครั้ง เซอร์ไพรซ์เราโดยการแต่งบ้านรับคริสต์มาสด้วยโทนสีเหลืองไปทั้งบ้าน ทั้งจากดอกไม้สดสีเหลืองที่จัดแซมไปกับกิ่งสนสีเขียว หรือต้นคริสต์มาสที่มาในรูปแบบของแจกันใบใหญ่จัดวางอยู่บนโต๊ะ ในแจกันปักด้วยกิ่งสนสดและลูกบอลออร์นาเม้นต์สีทองลูกยักษ์ และประดับกิ่งสนด้วยออร์นาเม้นต์และโบว์จากริบบิ้นผ้าโปร่งสีเหลืองทอง เมื่อถามว่าทำไมถึงเลือกตกแต่งด้วยโทนสีเหลือง เจงตอบว่า เพราะไม่ค่อยมีคนใช้สีนี้ และเป็นสีประจำวันเกิดของตัวเอง 

คุณแจะ ศิริวรรณ ธรณนิธิกุล
คุณแจะ ศิริวรรณ ธรณนิธิกุล

Siriwan Tharananithikul (Designer)

It’s Happened To Be A Closet เป็นทั้งร้านอาหารและร้านเสื้อผ้าที่มีสไตล์และเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร มีองค์ประกอบมากมายหลายอย่างที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ทั้งแพทเทิร์น ลวดลาย พาเล็ตต์สี แต่ทุกอย่างอยู่ด้วยกันได้อย่างมีฮาร์โมนี่ และสามารถบอกได้ทันทีว่านี่คือ It’s Happened ถ้าใครนึกภาพไม่ออก เราแนะนำให้ลองไปดู ช่วงคริสต์มาสนี้ คุณกระแจะ หรือพี่แจะ ดีไซเนอร์และเจ้าของร้านจัดต้นคริสต์มาสต้นใหม่ และแน่นอนว่ามันต้องเป็นต้นคริสต์มาสที่หน้าตาไม่เหมือนใคร แทนที่จะเป็นต้นสนอย่างใครๆ พี่แจะให้คุณอาคม สมบัติธรรม ศิลปินที่ร่วมงานกับแบรนด์เป็นประจำช่วยทำ sculpture ต้นคริสต์มาสขึ้นมาจากโฟม ก่อนที่จะประดับด้วยไฟราวและออร์นาเม้นต์ที่พันโดยรอบ นอกจากต้นคริสต์มาสแล้ว ข้างๆยังตั้งกวางเรนเดียร์ตัวใหญ่ที่ทำด้วยเทคนิคเดียวกันคอยรอรับแขกอยู่หน้าร้าน

Story & Curated: Whisky Markdee
Photos: Santawat Chienpradit, OH My craft Studio 

Share