INSPO

Light Up The Night

แสงไฟมิใช่แค่ส่องสว่าง แต่ยังเป็นองค์ประกอบสำคัญในการตกแต่งบ้าน การออกแบบแสงที่ดีช่วยเนรมิตบรรยากาศยามค่ำคืนให้ตรงกับความต้องการของเรา ไม่ว่าจะเป็นการสร้างมุมสุดชิคสำหรับการสังสรรค์กับเพื่อนฝูง หรือมุมสุดชิลล์สำหรับการพักผ่อน QoQoon จะพาคุณไปชมไอเดียในการเล่นกับแสงไฟเพื่อสร้างบรรยากาศยามค่ำคืนที่ใช่สำหรับคุณ

Photo: Bilal Mansuri (Unsplash)
Photo: Bilal Mansuri (Unsplash)

ห้องน้ำมินิมัลกลิ่นอายเซน แต่ใช้การออกแบบไฟส่องสว่างที่ทันสมัย กระจกกลมขนาดใหญ่เป็นจุดเด่นของห้อง แสงสว่างจากไฟวงแหวนที่ส่องสว่างอย่างสม่ำเสมอ เหมาะสำหรับงานส่องสว่างเฉพาะจุด เพิ่มมิติให้กับห้องน้ำเรียบๆยามค่ำคืน

Photo: Danylo Sorokin (Unsplash)
Photo: Danylo Sorokin (Unsplash)

สร้างสรรค์บรรยากาศอบอุ่นโดยไฟราว หรือ fairy lights โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงเทศกาล ห้อยโยงไฟราวไปตามจุดต่างๆของบ้าน เพิ่มมู้ดในการตกแต่งตามจุดเล็กๆ โดยเฉพาะตามชั้นที่วางกรอบรูปและของตกแต่งต่างๆ และยังเป็นการเพิ่มมิติให้กับผนังเรียบๆ อีกด้วย

Photo: Benjamin Salvatore (Unsplash)
Photo: Benjamin Salvatore (Unsplash)

แสงไฟเป็นประกายระยิบระยับที่สะท้อนจากคริสตัสของแชนเดอเลีย ยังคงมีเสน่ห์ชวนหลงไหลในทุกยุคสมัย ให้ความรู้สึกหรูหราและเชิญชวนกับสเปซ นอกจากนี้แสงจากแชนเดอเลีย ยังมีความกระจายตัวและนุ่มนวล จึงให้ความรู้สึกที่อบอุ่น

Photo: Jonny Gios (Unsplash)
Photo: Jonny Gios (Unsplash)

การใช้หลอดไฟเปลือยแขวนห้อยจากเพดานเป็นกลุ่ม โชว์แสงและเชฟของหลอดไฟ ตลอดจนเส้นสายของสายไฟ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะสร้างเอกลักษณ์และจุดสนใจ โดยเฉพาะตำแหน่งเหนือโต๊ะกินข้าว และเข้ากันได้ดีกับงานตกแต่งแบบอินตัสเตรียล แสงสีส้มสลัวสร้างมิติที่น่าค้นหาให้กับห้องอาหารในยามค่ำ

Photo: Ioana Cristiana (Unsplash)
Photo: Ioana Cristiana (Unsplash)

หลอดนีออนดัดสีสด สร้างความน่าสนใจให้กับห้องมืดๆได้ดี การใช้หลอดนีออนดัดเป็นคำหรือสัญลักษณ์ที่ใช้บอกพื้นที่นอกจากจะเป็นเรื่องของฟังก์ชั่นแล้ว ยังเป็นการตกแต่งที่แก้เลี่ยนให้กับผนังโล่งๆ มืดๆ ได้

Photo: Oleksii S (Unsplash)
Photo: Oleksii S (Unsplash)
ในความมืดอึมครึมอย่างตั้งใจให้ได้สัมผัสกับความลึกลับน่าค้นหายามค่ำคืน การใช้ไฟนีออนสีม่วงแรงๆ ส่องขึ้นมาจากด้านล่าง สร้างเอฟเฟกต์ที่น่าตื่นเต้นและช่วยเน้นเคาน์เตอร์บาร์ให้โดดเด่นขึ้น ส่วนที่เหลือของห้องมืด มีเพียงแสงสลัวๆ จากอีกห้องสร้างเรื่องราวของสเปซ
Photo: Pierre Antona (Unsplash)
Photo: Pierre Antona (Unsplash)

บรรยากาศที่หรูหรา โอ่อ่าบนโถงทางเดิน สรรค์สร้างขึ้นด้วยโคมไฟดีไซน์คลาสสิกขนาดใหญ่ที่เข้าแถวเรียงรายห้อยตัวลงมาจากเพดาน โคมไฟเหล่านี้ส่องแสงสีโทนอุ่นสม่ำเสมอไปตามทางเดิน ทำให้มองเห็นทางเดินได้ชัดเจน และให้ความรู้สึกแกรนด์ในการก้าวเข้าสู่พื้นที่

Photo: Slim Emcee (Unsplash)
Photo: Slim Emcee (Unsplash)

โคมไฟกระดาษหลากสีนอกจากจะดู Exotic แล้ว ยังให้ความรู้สึกรื่นเริง แจ่มใส และเชื้อเชิญแบบเฟสทีฟ ถึงส่วนใหญ่จะนิยมใช้สำหรับงานปาร์ตี้กลางแจ้ง แต่ถ้าจะนำมาประยุกต์ใช้ในบ้านเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ ก็คงจะไม่ผิดอะไร

Photo: Sq Lim (Unsplash)
Photo: Sq Lim (Unsplash)

การออกแบบแสงในภาพนี้เรียบง่ายและใช้งานได้จริง โคมไฟเดี่ยวแขวนลงมาจากเพดาน ส่องแสงสีโทนอุ่นลงบนโต๊ะและเก้าอี้ด้านล่าง ตัวโคมไฟนั้นดูเรียบง่ายสไตล์เรทโทร แต่ให้แสงสว่างเพียงพอสำหรับการรับประทานอาหารหรือพูดคุย

Photo: SuSan Q Yin (Unsplash)
Photo: SuSan Q Yin (Unsplash)

การออกแบบแสงในภาพนี้โดดเด่นและน่าทึ่ง ทางเดินยาวมีผนังสีแดงและมีไฟดาวน์ไลท์เรียงเป็นแถวตามแนวเพดาน ส่องลำแสงมาด้านล่าง ทำให้ผนังสีแดงดูมีชีวิตชีวา สร้างบรรยากาศที่ตื่นตา การออกแบบแสงประเภทนี้ มักใช้เพื่อสร้างจุดเด่น และเป็นการสร้างภาพลวงทำให้ทางเดินดูยาวขึ้น

Photo: Toa Heftiba (Unsplash)
Photo: Toa Heftiba (Unsplash)

การใช้แชนเดอเลียแขวนตรงช่องบันไดสูงโปร่งเพื่อให้แสงสว่างและเป็นการตกแต่งในตัวนั้นมีมานาน แต่มู้ดโทนและลุคของสเปซจะแตกต่างกันออกไปตามแต่ชนิดของแสงและรูปทรงของโคม การแขวนโคมไฟรูปทรงโมเดิร์นห้อยระย้าเป็นกลุ่มลดหลั่นเล่นล้อกับช่องบันได ช่วยเพิ่มความหรูหาให้กับสเปซแบบโมเดิร์นหรือมินิมัลได้ไม่แพ้แชนเดอเลีย

Photo: Patrick Perkins (Unsplash)
Photo: Patrick Perkins (Unsplash)

สร้างความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเองด้วยแสงจากเทียนไขเพียงเล่มเดียวที่ส่องแสงสว่างนวลบนโต๊ะและบริเวณโดยรอบ สร้างบรรยากาศที่แสนสบายให้กับมุมพักผ่อนในห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นในยามกลางคืน ให้บรรยากาศผ่อนคลายและเป็นส่วนตัว

Photo: Claude Gabriel (Unsplash)
Photo: Claude Gabriel (Unsplash)

สำหรับใครที่ชอบทำงานกลางคืน การออกแบบไฟเน้นเรื่องการใช้งานและสร้างสมาธิ โคมไฟตั้งโต๊ะที่มีแขนปรับระดับได้วางอยู่บนโต๊ะทำงาน ส่องแสงสว่างบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ การออกแบบแสงประเภทนี้ เหมาะสำหรับงานเฉพาะเจาะจง เช่น การทำงานบนคอมพิวเตอร์หรือการอ่านหนังสือ โคมไฟตั้งโต๊ะช่วยลดเงาบนพื้นที่ทำงาน ซึ่งช่วยลดอาการเมื่อยล้าของสายตา

Photo: Charles deluvio (Unsplash)
Photo: Charles deluvio (Unsplash)

สเปซที่ตกแต่งด้วยสไตล์อินดัสเทรียลชิค กำแพงอิฐโชว์แนวและโครงเหล็กดิบ ถูกขับให้ดูนุ่มนวลด้วยแสงไฟโทนอุ่นจากโคมไฟวินเทจที่ห้อยลงมาจากเพดาน ส่องแสงไฟลงบนโต๊ะอาหารและเก้าอี้ด้านล่าง สร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ในขณะที่แสงไฟจากเพดานเหนือบันไดก็ทำหน้าที่ส่องทางตามประโยชน์ใช้สอยหลัก

Photo: Ambitious Studio-Rick Barrett (Unsplash)
Photo: Ambitious Studio-Rick Barrett (Unsplash)

แสงไฟที่ถูกจำกัดให้ส่องลงมาเฉพาะจุดด้วยโป๊ะไฟห้อยเพดาน สร้างบทสนทนาที่อบอุ่นให้กับมุมพักผ่อน เก้าอี้สองตัวและโต๊ะอาบด้วยแสงไฟอ่อนๆ จากโคมไฟภายในห้องมืด แสงสีเหลืองอ่อนสร้างบรรยากาศที่แสนสบายและเป็นกันเอง เหมาะสำหรับการพักผ่อนหรือพูดคุย พื้นหลังสีเข้มช่วยขับให้แสงไฟจากโคมไฟโดดเด่นและเน้นเป็นจุดสนใจมากยิ่งขึ้น

Share