INSPO

Bring Nature Into Your Home

สัมผัสจากวัสดุธรรมชาติส่งผลต่อสุขภาพกายและใจที่ดีไม่แพ้การออกไปสัมผัสและอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การใช้วัสดุที่ให้ผิวสัมผัสจากธรรมชาติในงานตกแต่งนั้น นอกจากจะเป็นการหลีกเลี่ยงสัมผัสจากสารเคมีที่เป็นอันตรายจากวัสดุสังเคราะห์แล้ว ยังช่วยลดความเครียด ทำให้จิตใจผ่อนคลาย ให้บรรยากาศที่อบอุ่นอยู่สบาย QoQoon รวบรวมไอเดียในการใช้สัมผัสจากวัสดุธรรมชาติเข้ามาใช้ในการตกแต่งบ้านสวยร่วมสมัยมาให้ชมกัน 

วัสดุธรรมชาติที่ปราศจากการแต่งแต่งผิวหรือทำสี
Photo: Unsplash

วัสดุธรรมชาติที่ปราศจากการตกแต่งผิวหรือทำสี เมื่อนำมาใช้ในงานตกแต่งภายใน ไม่ว่าจะเป็น พื้น ผนังไม้ และโครงสร้างในทุกส่วน เมื่อแมทช์กับเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่ทำจากไม้แบบ Total look ทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้เก่า หวายสาน หรือซุงทั้งต้น สร้างความรู้สึกอบอุ่นและมั่นคง ให้กับบ้าน 

งานตกแต่งแบบโอเรียนทัลสไตล์
Photo: Daniel Chen (Unsplash)

พื้นไม้จริงสีเข้มที่มองเห็นเนื้อไม้ชัดเจนนั้น เหมาะกับงานตกแต่งแบบโอเรียนทัลสไตล์ เวลาเดินด้วยเท้าเปล่าเปลือยหรือนั่งกับพื้นจะให้สัมผัสจากเนื้อไม้เต็มที่ เมื่อจัดวางโต๊ะไม้เตี้ย และเบาะรองนั่งสาน จะได้มุมนั่งเล่นจิบชาสร้างสมาธิยามบ่ายตามอย่างวิถีแห่งเซ็น 

ไม้เนื้ออ่อนในโครงบ้านโมเดิร์นสีขาว ให้ความรู้สึกสบายและผ่อนคลาย
Photo: Darren Richardson (Unsplash)

ไม้เนื้ออ่อนในโครงบ้านโมเดิร์นสีขาว ให้ความรู้สึกสบายและผ่อนคลาย และช่วยให้เฟอร์นิเจอร์บิลด์อินไม่ดูหนาหนักจนเกินไป และยังทำให้เตียงสองชั้นในห้องนอนใต้หลังคาดูโปร่ง โล่ง สบาย 

ไม้ เป็นวัสดุที่สร้างสรรค์บรรยากาศที่ดีในการทำงาน
Photo: Francesco Liotti (Unsplash)

ไม้ เป็นวัสดุที่สร้างสรรค์บรรยากาศที่ดีในการทำงาน ทั้งในแง่ของการเสริมสร้างสมาธิ และความรู้สึกที่ผ่อนคลาย ไม่กดดันจนเกินไป การใช้ไม้ในการตกแต่งห้องทำงานจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ อย่างโต๊ะทำงาน หรือการกรุผนังด้วยตู้หน้าบานไม้ 

การซอยไม้เพื่อสร้างแพทเทิร์นใหม่ สร้างความน่าสนใจให้กับงานตกแต่งได้ไม่น้อย
Photo: Jean Philippe Delberghe (Unsplash)

นอกจากการใช้ไม้ทั้งแผ่นแล้ว การซอยไม้เพื่อสร้างแพทเทิร์นใหม่ สร้างความน่าสนใจให้กับงานตกแต่งได้ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการปูพื้นปาเก้ไม้สลับไขว้ลาย การตกแต่งผนังด้วยแผ่นไม้ลายสวย หรือกรุแนบไปกับโครงสร้าง ไปจนถึงการเจาะช่องลายตารางที่สร้างมิติให้กับผนังแบนๆได้เป็นอย่างดี 

โครงสี Neutral ตอบโจทย์สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดได้ดี
Photo: JP Lockwood (Unsplash)

โครงสี Neutral ตอบโจทย์สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดได้ดี สีขาวทำให้ห้องสว่าง โปร่งโล่งอย่างไม่ต้องสงสัย และไม้สีอ่อนก็เข้ากับสีขาวได้เป็นอย่างดี ทั้งพื้นและโครงสร้างบันไดให้สัมผัสที่สบายตา สบายใจ และสบายผิว ใต้บันไดโปร่งยังสามารถตั้งเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้ออ่อนชิ้นเล็ก เพื่อประโยชน์ใช้สอยที่เพิ่มขึ้น โดยไม่ชวนให้อึดอัด 

งานคราฟต์อย่างเชือกถัก ที่ให้ความรู้สึกกึ่ง rustic และ feminine
Photo: Rajavalan Gangadharan (Unsplash)

รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ของสิ่งทอจากเส้นใยธรรมชาติ เพิ่มผิวสัมผัสและมิติให้กับงานตกแต่ง โดยเฉพาะงานคราฟต์อย่างเชือกถัก ที่ให้ความรู้สึกกึ่ง rustic และ feminine ที่ทั้งหวานและซื่อในคราวเดียวกัน 

งานสไตล์ brutal ที่คมกริบและดุดัน
Photo: Ricardo Gomez Angel (Unsplash)

แม้แต่งานสไตล์ brutal ที่คมกริบและดุดัน ไม้ก็ยังสามารถเข้าไปจับมืออยู่ร่วมกับคอนกรีตและปูนเปลือยได้อย่างไม่เคอะเขิน ทั้งยังช่วยลดความดุดันให้กับพื้นที่ ทำให้สเปซดิบเถื่อนดูอ่อนโยนลง 

Biophilic Design ดึงธรรมชาติเข้ามาสู่พื้นที่อาศัย
Photo: Daryl Han (Unsplash)

เครื่องเรือนงานสานดีไซน์สวย และรูปทรงแบบออร์แกนิก เป็นอีกหนึ่งวิธีตามแนวทาง Biophilic Design ที่ช่วยดึงธรรมชาติเข้ามาสู่พื้นที่อาศัย ทั้งด้วยเชฟฟอร์มโค้งมน และสัมผัสจากงานคราฟต์ที่อบอุ่น

เก้าอี้หนังดีไซน์คลาสสิก
พื้นไม้จาก J.Timber
นอกจากความอบอุ่น สบาย และผ่อนคลาย วัสดุธรรมชาติในโทนสีเข้มขรึมให้มู้ดสุขุมลุ่มลึก และลึกลับ น่าค้นหา ซึ่งแตกต่างไปอีกแบบ ด้วยองค์ประกอบของทั้งพื้นไม้ ผนังหิน และเก้าอี้หนังดีไซน์คลาสสิก
การปูพื้นด้วยไม้สีอ่อน ช่วยให้พื้นที่ดูกว้างขวางยิ่งขึ้น
พื้นไม้จาก J.Timber

การปูพื้นด้วยไม้สีอ่อน ช่วยให้พื้นที่ดูกว้างขวางยิ่งขึ้น และเมื่อจับคู่กับบ้านและเฟอร์นิเจอร์สีขาวด้วยแล้ว ก็จะยิ่งทำให้พื้นที่ดูขยายเพิ่มขึ้นไปอีกอย่างไม่ต้องสงสัย 

Share