Forces of Nature

ด้วยดีไซน์ที่เชื้อเชิญธรรมชาติเข้ามาสู่ภายใน บ้านริมทะเลหลังกระทัดรัดที่โอบล้อมไปด้วยเนินทรายและแนบชิดกับธรรมชาติของชายฝั่งทะเลแอฟริกาใต้หลังนี้ จึงเหมาะสำหรับวันพักผ่อนสุดสัปดาห์ที่แสนเงียบสงบอย่างแท้จริง 

บริเวณพื้นที่หลักซึ่งเจ้าของบ้านได้สรุปแนวคิดกับสถาปนิกว่าอยากได้อาคารแบบเพิง เป็นส่วนนั่งเล่นและครัวแบบเปิดโล่ง มองเห็นวิวทะเลและสระว่ายน้ำได้ทั้งสองด้าน
บริเวณพื้นที่หลักซึ่งเจ้าของบ้านได้สรุปแนวคิดกับสถาปนิกว่าอยากได้อาคารแบบเพิง เป็นส่วนนั่งเล่นและครัวแบบเปิดโล่ง มองเห็นวิวทะเลและสระว่ายน้ำได้ทั้งสองด้าน

มีสถานที่เพียงไม่กี่แห่งหรอกในโลกนี้ ที่จะรับประกันว่าคุณจะได้เห็นโลมาและปลาวาฬว่ายน้ำอยู่ข้างบ้านทุกๆวัน แต่น้ำลึกเย็นเฉียบที่ริมอ่าวบริแทนเนีย (Britannia Bay) ริมหาดทรายขาวที่ปราศจากการรบกวนทอดตัวเป็นแนวโค้งยาว 5 กิโลเมตร คือสนามเด็กเล่นในฝันของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่แสนน่ารักเหล่านี้ และวิวนี้เองที่เป็นเหตุผลหลักให้ Caroline และ Manie Maritz คู่รักจาก Cape Towm เลือกที่จะสร้างบ้านตากอากาศขึ้นที่นี่

“ฉันอยากที่จะเห็นมหาสมุทรจากทุกที่ที่ฉันยืนอยู่ในบ้าน” แคโรไลน์ ครูสอนโยคะ ผู้ซึ่งเป็นอดีตแฟชั่นดีไซเนอร์ บายเออร์ และนักทำนายเทรนด์ กล่าว  

ความสะดวกสบายคือหัวใจสำคัญสำหรับแคโรไลน์ บริเวณสระว่ายน้ำได้รับการปกป้องจากทั้งแดดและลมและมองเห็นวิวทะเลผ่านตัวบ้านราวกับภาพโปสการ์ด
ความสะดวกสบายคือหัวใจสำคัญสำหรับแคโรไลน์ บริเวณสระว่ายน้ำได้รับการปกป้องจากทั้งแดดและลมและมองเห็นวิวทะเลผ่านตัวบ้านราวกับภาพโปสการ์ด

“ฉันอยากที่จะเห็นมหาสมุทรจากทุกที่ที่ฉันยืนอยู่ในบ้าน” แคโรไลน์ ครูสอนโยคะ ผู้ซึ่งเป็นอดีตแฟชั่นดีไซเนอร์ บายเออร์ และนักทำนายเทรนด์ กล่าว 

ห้องนั่งเล่นที่อบอุ่นด้วยเท็กซ์เจอร์ต่างสัมผัสจากไม้เก่า หนัง และขนสัตว์
ห้องนั่งเล่นที่อบอุ่นด้วยเท็กซ์เจอร์ต่างสัมผัสจากไม้เก่า หนัง และขนสัตว์

เมื่อทั้งคู่ค้นพบที่ดินผืนนี้เมื่อกว่าสิบปีที่แล้ว แคโรไลน์เห็นภาพของบ้านที่ชัดเจนทันที เธอเล่าว่า เธอสเก็ตช์แบบบ้านคร่าวๆ ลงบนเศษกระดาษระหว่างทางนั่งรถกลับเข้าเมืองหลังจากได้รับข้อเสนอ “ฉันอยากได้บ้านรูปตัวยูที่มีคอร์ทยาดและสระน้ำอยู่ตรงกลาง ชายฝั่งตะวันตกนั้นขึ้นชื่อเรื่องลม นี่จึงเป็นทางออกที่ยอดเยี่ยม แต่ฉันก็ชอบไอเดียของบ้านที่หันหน้าเข้าหาสระน้ำและสามารถมองเห็นทุกอย่างได้จากในครัว ที่ที่คุณจะเจอฉันเป็นประจำ เพราะฉันชอบทำอาหาร” แคโรไลน์กล่าว 

การสร้างที่พักอาศัยในบริเวณนี้ค่อนข้างที่จะเคร่งครัด ซึ่งมีข้อบังคับว่าผนังต้องเป็นสีขาว และมีหลังคาลาด
การสร้างที่พักอาศัยในบริเวณนี้ค่อนข้างที่จะเคร่งครัด ซึ่งมีข้อบังคับว่าผนังต้องเป็นสีขาว และมีหลังคาลาด

“ฉันอยากได้บ้านรูปตัวยูที่มีคอร์ทยาดและสระน้ำอยู่ตรงกลาง ชายฝั่งตะวันตกนั้นขึ้นชื่อเรื่องลม นี่จึงเป็นทางออกที่ยอดเยี่ยม แต่ฉันก็ชอบไอเดียของบ้านที่หันหน้าเข้าหาสระน้ำและสามารถมองเห็นทุกอย่างได้จากในครัว ที่ที่คุณจะเจอฉันเป็นประจำ เพราะฉันชอบทำอาหาร” แคโรไลน์กล่าว 

ห้องนั่งเล่นและครัวแบบเปิดโล่ง พร้อมแพนทรีซ่อนไว้ด้านหลัง มีวิวท้องทะเลสีฟ้าเป็นแบ็คกราวน์ด
ห้องนั่งเล่นและครัวแบบเปิดโล่ง พร้อมแพนทรีซ่อนไว้ด้านหลัง มีวิวท้องทะเลสีฟ้าเป็นแบ็คกราวน์ด

การตัดสินใจอย่างถูกต้องเห็นผลอย่างชัดเจนเมื่อได้สัมผัสกับสเปซของบ้าน ห้องครัวและห้องนั่งเล่นมีขอบติดกับน้ำทั้งสองฝั่ง ประตูทั้งสองฝั่งเปิดออกเต็มที่ ซึ่งแคโรไลน์บอกว่าเหมือนกับใช้ชีวิตอยู่ในเรือ Luke Scott สถาปนิกของงานนี้ถูกท้าทายด้วยโจทย์ที่เป็นภาพฝันของทั้งคู่ (พวกเขาหลงไหลในความเรียบง่ายของบ้านชายทะเลแบบออสเตรเลีย) ในขณะที่การสร้างที่พักอาศัยในบริเวณนี้ค่อนข้างที่จะเคร่งครัด ซึ่งต้องทาผนังสีขาวและมีหลังคาลาด ความคงทนถาวรและประหยัดในการซ่อมบำรุงก็อยู่ในลิสต์ความต้องการของแคโรไลน์ 

โต๊ะกลางทำจากไม้เก่า พรมหนังแกะและหนังวัวหลายผืนสร้างความอบอุ่นและเพิ่มมิติให้กับสเปซ
โต๊ะกลางทำจากไม้เก่า พรมหนังแกะและหนังวัวหลายผืนสร้างความอบอุ่นและเพิ่มมิติให้กับสเปซ

Luke Scott สถาปนิกของงานนี้ถูกท้าทายด้วยโจทย์ที่เป็นภาพฝันของทั้งคู่ (พวกเขาหลงไหลในความเรียบง่ายของบ้านชายทะเลแบบออสเตรเลีย) ในขณะที่การสร้างที่พักอาศัยในบริเวณนี้ค่อนข้างที่จะเคร่งครัด ซึ่งต้องทาผนังสีขาวและมีหลังคาลาด ความคงทนถาวรและประหยัดในการซ่อมบำรุงก็อยู่ในลิสต์ความต้องการของแคโรไลน์ 

เตาผิงซึ่งถือเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์ในฤดูหนาวนั้น กรุด้วยหินทรายในท้องถิ่น โคมระย้าที่แขวนทั้งในครัวและเหนือเตาผิงคือผลงานสร้างสรรค์จากการร้อยเปลือกหอยเข้ากับสายไฟโดยแคโรไลน์
เตาผิงซึ่งถือเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์ในฤดูหนาวนั้น กรุด้วยหินทรายในท้องถิ่น โคมระย้าที่แขวนทั้งในครัวและเหนือเตาผิงคือผลงานสร้างสรรค์จากการร้อยเปลือกหอยเข้ากับสายไฟโดยแคโรไลน์

ในยามอากาศแปรปรวน เธอกล่าวว่าบ้านก็ยังคงมีเสน่ห์และน่าอยู่พอๆกัน ขอบคุณประตูและหน้าต่างเหล็กที่ช่วยผนึกบ้านนี้ไว้ “มันหันหน้าเข้าทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เมื่อพายุฤดูหนาวมาถึงมันจึงโดนปะทะอย่างจัง คลื่นก็ดูเหมือนจะกลืนกินบ้านทั้งหลัง ลมและสายฟ้าก็คลุ้มคลั่งอย่างไม่น่าเชื่อ” 

มุมนั่งเล่นบนระเบียงและทางเดินทอดยาวลงไปที่ชายหาด
มุมนั่งเล่นบนระเบียงและทางเดินทอดยาวลงไปที่ชายหาด
ห้องนอนหลักเปิดมุมมองออกสู่วิวของท้องทะเลไม่สิ้นสุด หน้าต่างที่อยู่ระหว่างคานโครงกับหลังคาซึ่งเป็นลักษณะเด่นของบ้านทั้งหลัง ทำให้แสงอาทิตย์และท้องฟ้าเป็นองค์ประกอบสำคัญที่อยู่คู่กับบ้านตลอดเวลา
ห้องนอนหลักเปิดมุมมองออกสู่วิวของท้องทะเลไม่สิ้นสุด หน้าต่างที่อยู่ระหว่างคานโครงกับหลังคาซึ่งเป็นลักษณะเด่นของบ้านทั้งหลัง ทำให้แสงอาทิตย์และท้องฟ้าเป็นองค์ประกอบสำคัญที่อยู่คู่กับบ้านตลอดเวลา

ตัวบ้านตั้งอยู่บนพื้นที่ 630 ตารางเมตร แต่พื้นที่ทั้งหมดนั้นทำเป็นลานระเบียงกว้าง ซึ่งเป็นอีกทางออกหนึ่งของการป้องกันลมและทราย ส่วนที่ต่อเติมล่าสุดคือช่องสี่เหลี่ยมจัตุรัสบนระเบียงที่หันหน้าเข้าหาทะเล ที่ซึ่งใช้เป็นที่หลบพักผ่อนและอาบแดดแสนสงบของแขก

ตัวบ้านได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เพื่อนๆได้พักผ่อนในวันหยุดร่วมกันโดยไม่รู้สึกอึดอัด ห้องนอนถูกแยกออกจากกันเป็นสามส่วนอย่างชัดเจน ชั้นล่างมีห้องนอนแสนสบายสองห้อง และห้องน้ำหนึ่งห้อง ชั้นบนเป็นส่วนที่จะได้พบกับห้องนั่งเล่น ห้องนอนใหญ่ และห้องเตียงเด็กสองชั้น หลังส่วนนี้นำไปสู่ห้องนอนอีกสองห้อง “มันดีสำหรับแต่ละครอบครัวที่จะมีวันหยุดที่ความเป็นส่วนตัว” แคโรไลน์กล่าว  

ภายในห้องนอนสีขาวสะอาด แมทชิ่งด้วยหมอนและผ้าคลุมสีเขียวพิชทาชิโอ และพรมหนังวัว
ภายในห้องนอนสีขาวสะอาด แมทชิ่งด้วยหมอนและผ้าคลุมสีเขียวพิชทาชิโอ และพรมหนังวัว

ตัวบ้านได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เพื่อนๆได้พักผ่อนในวันหยุดร่วมกันโดยไม่รู้สึกอึดอัด ห้องนอนถูกแยกออกจากกันเป็นสามส่วนอย่างชัดเจน ชั้นล่างมีห้องนอนแสนสบายสองห้อง และห้องน้ำหนึ่งห้อง ชั้นบนเป็นส่วนที่จะได้พบกับห้องนั่งเล่น ห้องนอนใหญ่ และห้องเตียงเด็กสองชั้น หลังส่วนนี้นำไปสู่ห้องนอนอีกสองห้อง “มันดีสำหรับแต่ละครอบครัวที่จะมีวันหยุดที่ความเป็นส่วนตัว” แคโรไลน์กล่าว 

เท็กซ์เจอร์อบอุ่นถูกหยอดไว้ในทุกพื้นที่ ไม่เว้นแม้แต่ในห้องน้ำ
เท็กซ์เจอร์อบอุ่นถูกหยอดไว้ในทุกพื้นที่ ไม่เว้นแม้แต่ในห้องน้ำ

รายละเอียดที่ชาญฉลาดส่วนอื่นต่างก็ล้วนสร้างประสบการณ์พิเศษและน่าจดจำ ฝักบัวกลางแจ้งสำหรับอบอุ่นร่างกายหลังการเล่นเสิร์ฟหรือว่ายน้ำคือสิ่งที่คุณจะต้องหลงรัก เตาผิงที่ห่อหุ้มด้วยอิฐหินทรายจากเวสต์โคสต์สำหรับวันที่ลมหนาวพัดครวญ ที่ซึ่งทุกคนจะได้คุดคู้หลังจากเดินเตร็ดเตร่ริมหาด แคโรไลน์บอกว่ามันเหมือนกับการพักผ่อนบนสวรรค์ที่แสนผ่อนคลายในขณะที่เดินผ่านประตูออกไป

ริมหาดเวสต์โคสต์ ที่ทุกคนสามารถเอนจอยไปกับการเดินเล่น ว่ายน้ำ หรือเล่นเซิร์ฟ
ริมหาดเวสต์โคสต์ ที่ทุกคนสามารถเอนจอยไปกับการเดินเล่น ว่ายน้ำ หรือเล่นเซิร์ฟ
ธรรมชาติงดงามริมฝั่งเวสต์โคสต์
ธรรมชาติงดงามริมฝั่งเวสต์โคสต์

สามารถเข้าพักบ้านหลังนี้ได้ในช่วงฮอลิเดย์ผ่านทาง   www.thebeachhouse.co

Photos: Greg Cox/ bureaux.co.za
Production: Sven Alberding/ bureaux.co.za
Story: Lori Cohen/ bureaux.co.za
Translate: Whisky Markdee

Designed to invite the outside in, this pared down space, hugging sand dunes and sea on a wild South African coastline, provides a peaceful weekend retreat

There are not many places in the world where you are guaranteed to see dolphins and whales swimming in the water that flanks your house every day. But the icy, deep waters of Britannia Bay, an unspoiled cove with five kilometres of whitewashed beaches, make this the ideal playground for these charming mammals. It’s this view that Cape Town couple Caroline and Manie Maritz chose to prioritise when building their remote holiday home here.

‘I wanted to be able to see the ocean from wherever I stood in the house,’ says Caroline, a former fashion designer, buyer and trend forecaster, who now teaches yoga.

When they discovered the plot over a decade ago, Caroline’s vision for the house was so immediate she says she sketched the basic design for it on a scrap of paper while driving back to town after putting in the offer. ‘I wanted a u-shaped courtyard house, with a pool in the middle. The West coast is known for wind, so this was a great solution, but I also loved the idea of the home facing onto the pool and being able to watch everything from my kitchen, which is where you’ll usually find me because I love cooking,’ explains Caroline.

What was a practical decision has in fact had a profound impact on the way one experiences the space – the kitchen and living area are edged in water on both sides as a result. The doors on either side open completely, which Caroline says makes it feel you are ‘living on a boat’.

Architect Luke Scott was tasked with interpreting the couple’s vision (they are both drawn to the simplicity of Australian ‘beach house’ architecture), while accommodating the building restrictions for the area, which require white walls, and pitched roofs. Durability and low-maintenance living were also on Caroline’s wish list.

‘The house is built for families on holiday. The kids can literally run in from the beach into the pool. All my bowls are wooden and the floors are concrete screed. When you are relaxing you don’t want a space you need to fuss about or worry that things will get broken,’ says Caroline.

When the bad weather rolls in, she says the house is an equally enchanting space to inhabit, thanks to the steel doors and windows, which seal the house. ‘It faces northwest, so when we get a winter storm the house is directly hit by it. The waves look like they are going to engulf the house; the wind, thunder and lightning is incredible and wild,’ she says.

The house sits on an isolated 630m2 plot, but the entire property is decked (another solution to thwart the wind and sand). A recent addition to the property is a square ‘book nook’ that perches on the beach-fronted deck, providing a sunny sanctuary, and where guests can retreat.

The house itself is designed for friends to holiday together without feeling cramped: the bedrooms are separated into three distinct quarters. On the ground floor, there are two cosy bedrooms and a bathroom. The floor above, where the main living area can be found, is also home to the main bedroom and children’s’ bunk room. Tucked behind this you’ll find a staircase that leads to another two bedrooms. ‘It’s great for weekends away as each family can have their privacy,’ says Caroline.

Other clever touches create both memorable and unique experiences. The warm outside shower is a much-loved feature, and ideal for warming up after surfing or swimming. The fireplace, clad with Table Mountain sandstone bricks from the West Coast, roars on wintery days, and it’s where everyone huddles after rambling walks on the beach. Caroline describes her retreat as ‘heaven’, and declares she literally relaxes as she walks through the door. One can see why.

The home is available for holiday lets through www.thebeachhouse.co