Heart Of The House

“บ้านที่สว่างไสวและดีกว่าหลังเดิม” คือสิ่งที่ Ansje Thomas และ Walter Verwiel ตั้งโจทย์ไว้ในใจเป็นอันดับแรก ซึ่งทั้งคู่ยังหาสิ่งที่โดนใจจากบ้านที่มีอยู่ไม่ได้ พวกเขาจึงตัดสินใจที่จะสร้างบ้านใหม่ของตัวเอง ซึ่งบ้านหลังใหม่ที่แสนอบอุ่นนี้กลายเป็นสถานที่ที่เพื่อนบ้านและคนใกล้ชิดแวะมาเยี่ยมเยียนอยู่ไม่ขาดสาย

ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ คือพื้นที่ที่รวมทุกคนมาไว้ด้วยกัน สมาชิกในครอบครัวจะนั่งล้อมวงกันบนเก้าอี้ School Chair ของ Hay รอบโต๊ะยาวตัวนี้
ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ คือพื้นที่ที่รวมทุกคนมาไว้ด้วยกัน สมาชิกในครอบครัวจะนั่งล้อมวงกันบนเก้าอี้ School Chair ของ Hay รอบโต๊ะยาวตัวนี้

แอนซ์เย่ โธมัส ดูจะมีความสุขกับบ้านใหม่หลังนี้มาก สำหรับเธอแล้ว การย้ายบ้านไม่ใช่ทางเลือกของเธอเลย เพราะการที่จะอาศัยอยู่ในบ้านสวยๆ แวดล้อมด้วยเพื่อนบ้านที่ดี และอยู่ใกล้กับห้างร้านในระยะเดินถึงนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้ ฝ่ายสามีของเธอพบว่าบ้านนั้นมืดเกินไป ซึ่งทำให้เธอต้องเปลี่ยนความคิด ทั้งคู่จึงตัดสินใจที่จะมองหาบ้านอีกหลัง แต่ดูจะไม่ใช่เรื่องที่จะทำให้สำเร็จได้ง่ายๆ เพราะถ้าคุณมีความสุขกับบ้านของตัวเองดีอยู่แล้ว คุณจะหาบ้านที่ดีกว่าเดิมได้อย่างไร

พื้นที่ทุกส่วนในบ้านเปิดเชื่อมถึงกัน ตั้งแต่ ครัว ห้องนั่งเล่น และห้องนอนบนชั้นลอย
พื้นที่ทุกส่วนในบ้านเปิดเชื่อมถึงกัน ตั้งแต่ ครัว ห้องนั่งเล่น และห้องนอนบนชั้นลอย

ทั้งคู่จึงตัดสินใจที่จะมองหาบ้านอีกหลัง แต่ดูจะไม่ใช่เรื่องที่จะทำให้สำเร็จได้ง่ายๆ เพราะถ้าคุณมีความสุขกับบ้านของตัวเองดีอยู่แล้ว คุณจะหาบ้านที่ดีกว่าเดิมได้อย่างไร  

สีเขียวของผนังเคาน์เตอร์ให้ภาพของห้องครัวคลาสสิกเหนือกาลเวลา
สีเขียวของผนังเคาน์เตอร์ให้ภาพของห้องครัวคลาสสิกเหนือกาลเวลา

พวกเขาตามหาที่ปลูกบ้านของตัวเองในย่าน Amstel ของอัมสเตอร์ดัมตามคำบอกเล่าต่างๆ พวกเขาต้องฝากความหวังในการหาบ้านในฝันไว้กับลูกสาวให้ช่วยจัดการให้ เพราะต้องเดินทางไปต่างประเทศในช่วงหยุดพักร้อน และพบว่าลูกสาวไม่สามารถจองคิวล่วงหน้าได้ ซึ่งไม่ได้มีแค่พวกเขาที่หมายตาที่ดินเหล่านี้ แต่ก็ต้องขอบคุณสวรรค์ที่คนก่อนหน้านี้ถอนตัวไป และคนที่ลงชื่อไว้รายอื่นต่างเบนเข็มไปที่ดินแปลงอื่น พวกเขาโชคดีที่ยังได้ที่ดินอีกแปลงที่เป็นตัวเลือกลำดับที่สอง 

เหนือห้องนั่งเล่นกลางบ้านเปิดโล่งขึ้นไปสู่ชั้นลอยด้านบนที่ห้องนอน
เหนือห้องนั่งเล่นกลางบ้านเปิดโล่งขึ้นไปสู่ชั้นลอยด้านบนที่ห้องนอน

และพบว่าลูกสาวไม่สามารถจองคิวล่วงหน้าได้ ซึ่งไม่ได้มีแค่พวกเขาที่หมายตาที่ดินเหล่านี้ แต่ก็ต้องขอบคุณสวรรค์ที่คนก่อนหน้านี้ถอนตัวไป และคนที่ลงชื่อไว้รายอื่นต่างเบนเข็มไปที่ดินแปลงอื่น พวกเขาโชคดีที่ยังได้ที่ดินอีกแปลงที่เป็นตัวเลือกลำดับที่สอง 

ฝ้าเพดานไม้และโครงเหล็กคือส่วนผสมสำคัญที่ลงตัวของการออกแบบบ้านหลังนี้ เตาผิงเหล็กสั่งทำเป็นพิเศษโดยฝีมือเพื่อนของทั้งคู่ โคมไฟของ Flos รถถีบเป็นของขวัญสำหรับหลานแรกคลอด
ฝ้าเพดานไม้และโครงเหล็กคือส่วนผสมสำคัญที่ลงตัวของการออกแบบบ้านหลังนี้ เตาผิงเหล็กสั่งทำเป็นพิเศษโดยฝีมือเพื่อนของทั้งคู่ โคมไฟของ Flos รถถีบเป็นของขวัญสำหรับหลานแรกคลอด

แอนซ์เย่ และ วอลเตอร์ ไม่ได้คาดหวังมาก่อนว่าการหาที่ดินและสร้างบ้านหลังใหม่จะนานถึงสี่ปี แค่เตรียมพื้นที่สำหรับการปลูกบ้านก็กินเวลาไปถึง 2 ปี ยิ่งไปกว่านั้นก็คือตัวบ้านเอง พวกเขาว่าจ้างสถาปนิกให้ออกแบบ บ้านที่สว่าง โล่ง และมีอพาร์ทเม้นต์ชั้นบนที่สามารถปล่อยเช่าผ่าน Air B&B ได้ด้วย และถึงจุดหนึ่งที่ทั้งคู่เหนื่อยหน่ายกับการรอคอย พวกเขาก็ย้ายเข้าไปในบ้านที่เสร็จแค่ครึ่งๆกลางๆ “เราอาศัยอยู่หลายที่ก่อนหน้านั้น เพราะเราขายบ้านเก่าไปก่อนหน้านี้นานแล้ว จนต้องไปอาศัยบ้านเพื่อนอยู่ และฉันก็เหนื่อยกับมันมาก” แอนซ์เย่ กล่าว 

ด้วยความที่ Ansje เป็นนักทำอาหารตัวยง ครัวสั่งทำพิเศษจึงได้รับการติดตั้งอุปกรณ์เต็มพิกัด ไม่ว่าจะเป็นเตาอบสองเตา และเตาอบพิซซ่า
ด้วยความที่ Ansje เป็นนักทำอาหารตัวยง ครัวสั่งทำพิเศษจึงได้รับการติดตั้งอุปกรณ์เต็มพิกัด ไม่ว่าจะเป็นเตาอบสองเตา และเตาอบพิซซ่า

บ้านที่พวกเขาตามหาและรอคอยมานานแสนนานกลายเป็นฝันที่เป็นจริงในที่สุด ฟาซาดกระจกที่หันหน้าไปทางทิศใต้ให้แสงสว่างอย่างเต็มที่ และด้วยพื้นที่ที่เชื่อมถึงกันทุกส่วน เมื่อแอนซ์เย่ลงมือทำอาหาร เธอสามารถเรียกหาวอลเตอร์ที่นั่งทำงานอยู่บนชั้นลอยได้ ที่ห้องครัวซึ่งเป็นหัวใจของบ้านคืออาณาจักรของแอนซ์เย่ เลย์เอ้าท์ที่เอื้ออำนวยความสะดวกในการคว้าหม้อไหและเตาอบพิซซ่าออกมาเหมือนกับภาพฝันของเธอ ทำให้แอนซ์เย่ลืมความจริงที่ว่าการติดตั้งเตาอบพิซซ่านี้ไม่ได้ราบรื่นนักเพราะ “สุดท้ายแล้ว เตาอบพิซซ่านี่มันคุ้มค่ามาก เพราะไม่มีปาร์ตี้ไหนที่ผ่านไปโดยไม่ได้เสิร์ฟพิซซ่าเลย”  

โครงเหล็กแบบอินตัสเตรียลลอฟต์ ฝ้าเพดานไม้ และสีเขียวอ่ออนคือโทนหลักของบ้าน
โครงเหล็กแบบอินตัสเตรียลลอฟต์ ฝ้าเพดานไม้ และสีเขียวอ่ออนคือโทนหลักของบ้าน

ที่ห้องครัวซึ่งเป็นหัวใจของบ้านคืออาณาจักรของแอนซ์เย่ เลย์เอ้าท์ที่เอื้ออำนวยความสะดวกในการคว้าหม้อไหและเตาอบพิซซ่าออกมาเหมือนกับภาพฝันของเธอ ทำให้แอนซ์เย่ลืมความจริงที่ว่าการติดตั้งเตาอบพิซซ่านี้ไม่ได้ราบรื่นนักเพราะ “สุดท้ายแล้ว เตาอบพิซซ่านี้มันคุ้มค่ามาก เพราะไม่มีปาร์ตี้ไหนที่ผ่านไปโดยไม่ได้เสิร์ฟพิซซ่าเลย” 

เตาอบพิซซ่าแบบมืออาชีพดีไซน์อิตาเลียน
เตาอบพิซซ่าแบบมืออาชีพดีไซน์อิตาเลียน

นอกเหนือไปจากเตาอบพิซซ่า ส่วนนั่งเล่นที่มีเตาฟืนช่วยเสริมสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นแสนสบายให้กับบ้าน พวกเขาคิดว่าดาดฟ้าก็เป็นอีกส่วนที่ทำหน้าที่นี้ได้อย่างดี โชคไม่ดีที่เรือนกระจกบนดาดฟ้าที่ตั้งใจจะปลูกผักนั้นร้อนเกินไปจนเผาทุกอย่างไหม้เสียหมด ทุกวันนี้เรือนกระจกจึงกลายเป็นที่นั่งจิบไวน์ดูดาวของทั้งคู่แทน และถ้าวันหนึ่ง เมื่อลิฟต์ถูกติดดั้งสำเร็จตามแผน แอนซ์เย่ก็จะสามารถเข็นรถเข็นที่เต็มไปด้วยภาชนะอาหารรสเลิศของเธอขึ้นลิฟต์ส่งตรงมายังดาดฟ้านี้ได้เลย 

เรือนกระจกบนดาดฟ้านี้ติดตั้งขึ้นในภายหลัง นอกจากจะใช้ปลูกผักแล้ว ยังใช้เป็นพื้นที่สำหรับกินดื่มและทำงานไปด้วยในตัว
เรือนกระจกบนดาดฟ้านี้ติดตั้งขึ้นในภายหลัง นอกจากจะใช้ปลูกผักแล้ว ยังใช้เป็นพื้นที่สำหรับกินดื่มและทำงานไปด้วยในตัว

ทุกวันนี้เรือนกระจกจึงกลายเป็นที่นั่งจิบไวน์ดูดาวของทั้งคู่แทน และถ้าวันหนึ่ง เมื่อลิฟต์ถูกติดดั้งสำเร็จตามแผน แอนซ์เย่ก็จะสามารถเข็นรถเข็นที่เต็มไปด้วยภาชนะอาหารรสเลิศของเธอขึ้นลิฟต์ส่งตรงมายังดาดฟ้านี้ได้เลย 

ห้องนอนบนชั้นลอยติดตั้งประตูบานเฟี้ยมที่มาจาก Narrden บนระเบียงชั้นลอยจัดวางกระถางต้นไม้เพิ่มความชุ่มชื่นใจให้กับบ้าน
ห้องนอนบนชั้นลอยติดตั้งประตูบานเฟี้ยมที่มาจาก Narrden บนระเบียงชั้นลอยจัดวางกระถางต้นไม้เพิ่มความชุ่มชื่นใจให้กับบ้าน

แม้ว่าลุคและฟีลของงานอินทีเรียจะเป็นไปตามไวบ์ที่แอนซ์เย่และวอลเตอร์วางไว้ แต่ทั้งคู่ก็ยังไม่คิดว่าบ้านนี้ ‘เสร็จ’ สมบูรณ์ แอนซ์เย่เล่าว่า “เราเริ่มต้นด้วยผนังสีขาว แล้วสร้างบรรยากาศด้วยศิลปะและเฟอร์นิเจอร์ที่เราเลือก แต่ห้องนอนซึ่งเป็นพื้นที่เปิดโล่งมันดูเหมือนกับอควอเรียม เราเลยใส่บานปิดเข้าไป เราเจาะช่องหน้าต่างเพิ่มที่ผนังด้านนอก เพราะระหว่างช่วงของการออกแบบ เราไม่รู้เลยว่าการมีวิวน้ำด้านหลังนั้นมันยอดเยี่ยมแค่ไหน” 

ห้องนอนชั้นบนติดตั้งบานเฟี้ยมที่มาจาก Narrden ตู้ในห้องนี้เป็นของมือสองจากตลาดนัด โคมไฟมาจากบ้านหลังเก่า
ห้องนอนชั้นบนติดตั้งบานเฟี้ยมที่มาจาก Narrden ตู้ในห้องนี้เป็นของมือสองจากตลาดนัด โคมไฟมาจากบ้านหลังเก่า

แต่ห้องนอนซึ่งเป็นพื้นที่เปิดโล่งมันดูเหมือนกับอควอเรียม เราเลยใส่บานปิดเข้าไป เราเจาะช่องหน้าต่างเพิ่มที่ผนังด้านนอก เพราะระหว่างช่วงของการออกแบบ เราไม่รู้เลยว่าการมีวิวน้ำด้านหลังนั้นมันยอดเยี่ยมแค่ไหน” 

ห้องนอนซึ่งมีหน้าต่างวงกลมชั้นบนสุดเป็นห้องนอนแขก หลอดไฟ บนผนังหัวเตียงของ Floq ผ้าห่มสีสดนี้ Ansje ซื้อมาจากตลาดนัด
ห้องนอนซึ่งมีหน้าต่างวงกลมชั้นบนสุดเป็นห้องนอนแขก หลอดไฟ บนผนังหัวเตียงของ Floq ผ้าห่มสีสดนี้ Ansje ซื้อมาจากตลาดนัด

ไม่จำเป็นต้องบอกว่าการหาที่ดินและปลูกบ้านขึ้นมาใหม่นั้นเป็นเรื่องที่จะทำกันได้ง่ายๆ อย่างเช่น ในการติดตั้งเตาอบพิซซ่านั้น กลายเป็นว่าไม่สามารถเดินปล่องไฟในผนังด้านหลังได้ แอนซ์เย่เล่าว่า “พื้นชั้นบนที่ติดตั้งระบบทำความร้อนไปแล้วต้องเปิดออกใหม่ทั้งหมด มันเป็นอะไรที่น่ารำคาญมาก แต่คุณก็จะลืมมันไปโดยไว” เช่นเดียวกับน้ำที่รั่วระหว่างที่แอนซ์เย่กับวอลเตอร์ไม่อยู่บ้านในช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งพอกลับมาบ้านพวกเราพบว่าพื้นชั้นล่างนั้นเจิ่งนองไปด้วยน้ำ และก็เป็นวอลเตอร์นี่แหละที่ยังมุ่งมั่น “มันก็ต้องเป็นแบบนี้แหละ” เขาบอก 

เหนือโต๊ะกินข้าวแขวนโคมไฟสไตล์อินตัสเตรียลที่ได้มาจากสตูดิโอถ่ายภาพยนตร์เก่า
เหนือโต๊ะกินข้าวแขวนโคมไฟสไตล์อินตัสเตรียลที่ได้มาจากสตูดิโอถ่ายภาพยนตร์เก่า

ระหว่างที่พวกเขากำลังมีความสุขกับบ้านหลังใหม่ พวกเขาไม่เคยเสียใจเลยกับความคิดที่จะหา “บ้านที่สว่างไสวและดีกว่าหลังเดิม”

Story & Style: Emmy van Dantzig
Photo: Jansje Klazinga
Translate: Wachirapanee Markdee 

More light and an even nicer house than they already had. That was on Ansje Thomas and Walter Verwiel’s priority list. They found nothing in the existing housing arsenal. Then they came up with the idea of building their own. Their self-designed house became so cozy that neighbors and friends show up at their doorstep every day.

Ansje Thomas was overjoyed in her old house. For her, moving was not an option at all, because living in a house with nice neighbors and stores within walking distance was simply impossible. Her husband found the house too dark, a recurring objection that finally made Ansje change her mind. Together they decided to look for another home. But that proved no mean feat, because if you are so happy with your own place, how do you find something even nicer?

Amstelkwartier

They tracked down self-build plots in Amsterdam’s Amstel Quarter through the grapevine. There they could realize the house of their dreams provided they managed to secure a registration, which they left to their daughter due to a vacation abroad. The couple were not the only ones who had their eye on a self-build plot. Days in advance, a line had formed that their daughter did not join until the day itself. Thank God a predecessor dropped out and it turned out that other applicants were aiming for another plot. Ansje and Walter were lucky with their second choice.

A long process

Ansje and Walter did not expect that obtaining a plot would involve a building process of at least four years. Just getting the land ready to build took two years. On top of that came the building itself. They commissioned an architect to design a light and open house with apartments upstairs that Ansje would rent out through Air B&B. At some point, when Ansje and Thomas got tired of waiting, they moved into a half-finished house. Ansje: “We had lived in a lot of different places before that, because we had sold our house much earlier. At the end we stayed with friends but I soon got tired of that.”

Worth the wait

The long-sought-after house in the long-awaited spot turned into a true dream home. The south-facing glass facade provides tons of light. And because of the voids you are in contact with each other everywhere. When Ansje is cooking, she can easily call out to Walter who is working upstairs on the mezzanine. At the heart of the house is the kitchen: Ansje’s domain. The hospitality-like layout with pots and pans up for grabs and a real pizza oven is exactly how Ansje, envisioned it. Ansje conveniently omits the fact that the installation of the oven did not go smoothly. Ansje: “In the end, the pizza oven is so worth it. Not a party goes by or we serve pizza.”

Cozy corners
Besides the pizza oven, the sitting area with cozy wood-burning stove also provides a lot of atmosphere in the house. The roof terrace is another place that worked out very well, they think. Unfortunately, the vegetable garden planned there leaves something to be desired; the greenhouse on the roof gets so hot that everything gets scorched. Now the couple uses the greenhouse as a roof terrace to watch the stars and skyline with a glass of wine in the evening. If one day the planned elevator is ready, Ansje will drive from the kitchen downstairs with a trolley of plates full of delicious food straight onto the terrace.

Look and feel
Even though Ansje and Walter’s interior has the right vibe, they certainly don’t consider it ‘finished’. Ansje: “We started with white walls and created the right atmosphere through our art and choice of furniture. But the bedroom, for example, which was completely open, felt like an aquarium. That’s why we put shutters there. We also had an extra window made in the outside wall, because during the design phase we hadn’t realized how nice it would be to also have a view of the water behind us.”

Optimal enjoyment
Needless to say, finding a lot and having a house built is not something you do “just like that. Just before installing the pizza oven, for example, it turned out that the flue could not run through the wall behind. Ansje: “The entire upper floor, in which floor heating had already been installed, had to be opened
up. Those are annoying things, but you forget them quickly.” Just like the leak that had occurred when Ansje and Walter had just gone away for the weekend. Upon returning home they found a layer of water all over the first floor. It is Walter in particular who then keeps his spirits up. “Apparently it has to be this way,” was his comment. Meanwhile, they are thoroughly enjoying their new place to live. They absolutely do not regret the idea of finding an “even nicer house with more light”!