Eventory

Løyrom

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อาหารนอร์ดิกได้เข้ามาเดบิวต์ในวงการ Gastronomy ของไทยและสามารถสร้างจุดยืนได้อย่างมั่นคง ด้วยสไตล์ของอาหารที่มีความละเมียดในการผสมผสานวัตถุดิบเครื่องปรุงและรสชาติความเอร็ดอร่อยที่ทั้งเรียบง่ายและซับซ้อนอย่างลงตัว

LøyRom คืออีกหนึ่งร้านอาหารสไตล์นอร์ดิกที่มีความโดดเด่น ตั้งแต่ชื่อร้านอันเป็นภาษานอร์เวย์ แปลว่าไข่ปลาเทราต์ป่าซึ่งเป็นอาหารที่หายากขั้น rare item สะท้อนให้เห็นถึงความพิถีพิถันในการเลือกเฟ้นวัตถุดิบมาใช้ในการประกอบอาหาร การตกแต่งร้านก็ใส่ความเป็นนอร์ดิกเช่นกัน ทั้งการใช้สีสันแบบ neutral ในโทนสว่าง ใช้เส้นสายเรียบง่าย หากในทุกมุมของร้านได้จัดวางชิ้นงานศิลปะทั้งภาพเขียนและงานประติมากรรมอันเป็นผลงานศิลปินชั้นครูไว้อย่างหลากหลาย จนรู้สึกราวกับเป็น art gallery ขนาดย่อมๆ แถมด้วยกิมมิคของผนังชั้น 2 ที่มองเห็นจากด้านล่างเพราะเป็น double space ด้วยการตกแต่งให้เป็นสไตล์ยุ้งฉางเก็บอาหารแบบสแกนดิเนเวียน

มุมหนึ่งของร้านจัดเป็นครัวแบบเปิด มองเห็นการปรุงอาหารอันเป็นอีกหนึ่งใจความสำคัญที่สุดของที่นี่ ทุกเมนูได้ผ่านการคิดค้นมาอย่างดีและยังมีเมนูพิเศษประจำแต่ละฤดูอีกด้วย สำหรับในช่วงนี้ ทาง LøyRom ได้สร้างสรรค์ “Southern Rain” Tasting Menu ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากฤดูฝนของภาคใต้ จึงมีการสรรหาวัตถุดิบจากทางใต้มาประกอบแต่ละเมนู เริ่มจาก Snacks ชิ้นเล็ก 3 แบบได้แก่ Croustade เพสตรี้บรรจุไส้เห็ดชิตาเกะ แชมปิญองและ Puffball Mushroom ชิ้นที่สองคือ Wild Yellow Shrimp กับแคร็นแบรี่และวาซาบิที่มาบนใบชิโสะกรอบ และชิ้นสุดท้ายคือ Aebleskiver แพนเค้กแบบเดนิช หยอดหน้ามาด้วยเนื้อปู LøyRom Cavier แต่งรสด้วย Tarragon และ Finger Lime

ส่วนขนมปังและ Condiments นั้นก็จะไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะเป็น Sourdough ข้าวเหนียวดำที่มี texture กรุบกรอบแสนอร่อย มากับเครื่องเคียง Seasonal Cured Fish, Jerusalem Artichole และแตงกวาดองรสชาติคล้ายอาจาดของไทย หรือใครจะเลือกเป็นแพนเค้กนอร์วีเจียนที่มาพร้อมซาวร์ครีม สมุนไพรและ LøyRom Cavier ก็อร่อยไม่แพ้กัน

ถัดมาเป็นจานปลา Gray Pomfret ที่เชฟมากริลล์ถึงที่โต๊ะ เสิร์ฟพร้อมน้ำซุป Broth รสชาติละมุนลิ้น ต่อด้วย Giant Freshwater Prawn กุ้งสามน้ำจากทะเลสาบสงขลาที่มากับ Risotto และแคร็นแบรี่ แล้วจึงเป็นจาน Main ที่เป็น Aged duck โรยเมล็ดงาขี้ม่อน ตัดรสด้วย Smoked Beetroot หรือจะเลือกจานหลักเป็น Kagoshima Wagyu ก็ได้

Pre-Dessert เป็นส้มจี๊ดและส้ม Navel เสิร์ฟคู่กับครีมและน้ำผึ้ง และของหวานได้แก่ไอศกรีมมังคุด มาพร้อมกับมังคุดดิบอบแห้ง ให้รสสัมผัสความหวานที่กำลังดี และคอร์สสุดท้ายได้แก่ Fika ชาหอมกรุ่นที่เสิร์ฟมากับขนมลา เยลลี่และช็อกโกแล็ตซึ่งล้วนเป็นผลิตผลจากเมืองไทย เป็นการปิดท้ายมื้ออาหารได้อย่างสมบูรณ์แบบ

นอกจาก Tasting Menu แล้วยังมีอีกจุดสำคัญคือทางร้านจะเปลี่ยนภาพวาดที่ตกแต่งบนผนังให้เข้ากับ theme ในช่วงนั้นๆ ด้วย เป็นเสมือนนิทรรศการชั่วคราวที่จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป และสำหรับช่วงนี้เป็นภาพวาดโทนสีเขียวฟ้าที่ดูราวกับผืนป่าฉ่ำน้ำโดยศิลปิน สมวงศ์ ทัพพรัตน์

สำหรับใครที่สนใจประสบการณ์ “Southern Rain” นี้ต้องรีบนิดเพราะมีถึงเพียงพฤศจิกายนนี้เท่านั้น ติดต่อสอบถามและสำรองที่นั่งได้ที่ https://loyrom.com
LøyRom สุขุมวิท 26 เปิดทุกวันยกเว้นวันอังคาร
โทร 088 269 4474