It’s The Most Wonderful Time Of The Year

Editor's Letter

It’s The Most Wonderful Time Of The Year

พอเข้าเดือนธันวาคมทีไร สิ่งที่แวบเข้ามาในหัวมันก็จะผสมปนเปกันไปหลายสิ่งหลายความรู้สึก ไม่ว่าจะเป็นความกังวลในเรื่องของการงานว่าจะเสร็จทันสิ้นปีหรือเปล่า ไหนจะรายจ่ายปลายปีของคนวัยโตๆอย่างเราที่ต้องสะสาง ค่าธรรมเนียมรายปีเบี้ยประกันใดๆ โอย…ชีวิตของคนทำงานในเมืองใหญ่นี่มันช่างหาความรื่นรมย์ช่วงเทศกาลยากเสียจริง

มานึกย้อนดูก็ให้สงสัยตัวเองว่าเรากลายเป็นแบบนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่กันนะ ทั้งๆที่เมื่อก่อนนี้เราออกจะมีความสุขในคืนวันคริสต์มาสลากยาวไปถึงเค้าท์ดาวน์ปีใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุดของปีก็ว่าได้

ก่อนอื่น ต้องขออภัยที่เริ่มต้นมาก็พูดเรื่องชวนหดหู่ไปเสียงั้น แทนที่จะพูดถึงสีสันของเทศกาลแห่งความสุขอย่างใครๆเขา จริงๆแล้ว ถึงจะมีเรื่องให้คิดให้ทำให้วิตกกังวลมากมายหลายสิ่ง แต่ผมก็ยังคิดว่าช่วงเดือนสุดท้ายยังคงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของปีอยู่ดี ผมชอบเทศกาลคริสต์มาสมาตั้งแต่เด็กๆ ที่โรงเรียนจะจัดงานรื่นเริงสนุกสนาน ชอบสีสันของการตกแต่งสถานที่และไฟกระพริบระยิบระยับ เพลง Jingle Bell จากเสียงตามสายที่กระจายไปทั่วทุกพื้นที่ ซานตาคลอสหนวดสำลี การห่อของขวัญเอาไปจับสลาก… ผมชอบทุกอย่างที่เกี่ยวกับคริสต์มาส ทั้งที่ตัวเองก็ไม่ได้เป็นคริสเตียน แต่ทำไมถึงรู้สึกผูกพันกับเทศกาลนี้ขนาดนั้น

และด้วยความที่เป็นคนชอบฟังเพลง พอโตมาหน่อยก็เริ่มสะสมอัลบั้มเพลงคริสต์มาส ตั้งแต่ยุคที่ยังฟังเพลงจากซีดี ทุกปีที่มีอัลบั้มเพลงคริสต์มาสของศิลปินที่ชื่นชอบออกมาใหม่ก็ต้องซื้อเก็บ จนถึงตอนนี้ก็มีแผ่นอยู่เป็นตั้ง เรียงเป็น section คริสต์มาสโดยเฉพาะอยู่บนชั้นในตู้คอลเล็กชั่นซีดีและแผ่นเสียง พอเข้าเดือนธันวาคมของทุกปี ก็จะเอาแผ่นเพลงคริสต์มาสพวกนั้นออกมาเปิดฟังทุกวันจนถึงวันคริสต์มาส และตั้งต้นคริสต์มาสไว้ในบ้านทุกปี แต่ถึงตอนนี้ผมจำไม่ได้แล้วว่าตั้งต้นคริสต์มาสในบ้านครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ และมีอัลบั้มเพลงคริสต์มาสที่แทบจะไม่ได้หยิบขึ้นมาฟังเลยมากี่ปีแล้ว สปิริตของคริสต์มาสในวัยเยาว์มันหายไปไหนกันนะ

จนมาปีนี้ที่ผมได้มาทำ QoQoon ให้ทุกคนได้อ่านกัน รู้สึกว่าชีวิตที่มันเริ่มเฉยชากับสิ่งรอบตัวกลับมามีพลังอีกครั้ง ทุกครั้งที่ได้ออกไปทำคอนเท้นต์ใหม่ๆ ได้ไปสถานที่ต่างๆ ได้เจอผู้คนที่หลากหลาย เหมือนได้รีชาร์จแบตเตอรี่ให้ตัวเอง โดยเฉพาะเมื่อแพลนจะทำ Festive Issue ประจำเดือนธันวาคมนี้ ความรู้สึกตื่นเต้นกับเทศกาลคริสต์มาสก็กลับมาอีกครั้ง นึกถึงแสงสีจากต้นคริสต์มาส เสียงร้องเพลง caroling และการได้กินอาหารอร่อยๆกับคนที่เรารักในคืนคริสต์มาสอีฟ

ผมหยิบเพลงคริสต์มาสมาเปิดอีกครั้งในปีนี้ และเหมือนแทบทุกปีที่เพลงแรกที่ผมนึกถึงและใช้เป็นการเปิดเฟสทีฟซีซั่นอย่างเป็นทางการแบบส่วนตัว คือเพลง It’s The Most Wonderful Time Of The Year ผมว่าเพลงนี้บ่งบอกถึงความเป็นคริสต์มาสได้ดีที่สุด โดยเฉพาะเนื้อเพลงที่บรรยายภาพรวมของคริสต์มาสได้ครบถ้วน เหมือนกับใน QoQoon เดือนนี้ ที่เรานำสีสันของเทศกาลแห่งความสุขมาแชร์ให้ทุกๆคน ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งบ้านในช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ รวมไปถึงของใช้ของตกแต่งคอลเล็กชั่นพิเศษช่วงคริสต์มาสที่ทีมสไตลิสต์ของเราเลือกสรรมานำเสนอให้ไปช้อปปิ้งกัน นอกจากนี้ยังมีแขกรับเชิญอีกหลายท่านที่จะมาแบ่งปันและแชร์ไอเดียในการเฉลิมฉลองช่วงเวลาแห่งความสุขประจำปีของทุกคน ซึ่งไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็สามารถเอนจอยไปกับเทสกาลนี้ได้ เหมือนกับเนื้อเพลงอีกเพลงที่ผมชอบมาก คือเพลง The Night Before Christmas ซึ่งแต่งโดย Carly Simon ในท่อนที่ร้องว่า

‘Cause you don’t have to be an angel to sing in harmony
And you don’t have to be a child to love the mystery
And you don’t have to be a wise man on bended knee
The heart of this Christmas is in you and me.

เราไม่จำเป็นต้องเป็นนางฟ้าถึงจะร้องเพลงประสานเสียงไพเราะ
เราไม่จำเป็นต้องเป็นเด็กเท่านั้นถึงจะชอบเรื่องราวเพ้อฝันและเทพนิยายลึกลับ
สปิริตของคริสต์มาสนั้นอยู่ในใจของคนทุกคน

คอนเท้นต์ใน QoQoon เดือนนี้ จึงถือว่าเป็นของขวัญพิเศษที่เราจะมอบให้กับทุกคนในเทศกาลแห่งความสุขนี้ ถึงตอนนี้อาจจะยังไม่มีคนรู้จักเรามากนัก แต่เราเชื่อและหวังว่า หากใครมีโอกาสได้มาเจอมาอ่านเรื่องราวที่เรานำเสนอที่ผ่านมาตลอดครึ่งปี จะได้รับแรงบันดาลใจอะไรกลับไปบ้าง เหมือนที่ตัวผมเองได้รับพลังใจในการทำงานและความสุขที่ได้มาจากการลุกขึ้นมาทำ QoQoon

Let’s have a very merry Christmas & a happy New Year. 

Wachirapanee Whisky Markdee
Editor In Chief

Share