Editor’s Letter 8 Fun House
ปีใหม่เพิ่งจะผ่านไป เชื่อว่าหลายคนคงมี New Year’s Resolutions ที่อยากจะทำนี่นั่นโน่นมากมายหลายสิ่ง ส่วนใหญ่คงเป็นเรื่องของการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง เพื่อนำไปสู่สิ่งที่ดีขึ้นในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการงาน การใช้ชีวิต หรือการจัดการกับภายในของตัวเอง หลายคนต้องการหนีจากความซ้ำซากจำเจและกรอบเกณฑ์เดิมๆของชีวิต การได้ลองทำอะไรใหม่ๆ หรือเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ คิดและทำอะไรนอกเหนือจากที่เคยๆ อย่างที่คนสมัยนี้หรือบรรดาไลฟ์โค้ชบอกว่าให้ออกจาก Comfort Zone หรือพื้นที่ปลอดภัยที่คุ้นเคย อาจจะเป็นเรื่องที่ฟังกันซ้ำๆจนเบื่อ แต่ใช่ว่าจะทำกันได้ง่ายๆ

การจัดการภายในของแต่ละคนนั้นเป็นเรื่องปัจเจก ผมคงไม่อาจหาญไปแนะนำใครได้ เพราะลำพังตัวเองก็ใช่ว่าจะเอาตัวรอดได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็ยังต้องปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์และจังหวะชีวิตในแต่ละช่วง แต่ปีที่ผ่านมาก็นับว่าทำได้ดีขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าผมอนุญาตให้ตัวเองได้สนุก และให้โอกาสกับชีวิตที่จะได้พบสีสันและความหลากหลายใหม่ๆ ตอนที่ทีม QoQoon วางแผนจะทำฉบับแรกของปี 2024 ซึ่งอยู่ในช่วงปีใหม่พอดี ผมนึกถึงสีสันและความสนุกสนานที่เปลี่ยนแปลงทัศนคติและวิธีการใช้ชีวิต แล้วคำหนึ่งก็ผุดขึ้นมาในหัว นั่นคือคำว่า ‘Vibrant’ ผมว่าเป็นคำที่เหมาะสำหรับการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆในเดือนแรกของปีที่สดใสและชวนตื่นเต้น

ในส่วนของ New Year’s Resolutions หลายคนอาจจะรวมเอาเรื่องของการปรับปรุงพื้นที่อยู่อาศัยหรือสภาพแวดล้อมในการใช้ชีวิตรวมอยู่ในนั้น ซึ่งผมมองว่ามันไม่ได้แค่เรื่องรูปลักษณ์ของบ้านหรือห้องที่สวย สะดวกสบาย และน่าอยู่ เท่านั้น สภาพแวดล้อมส่งผลอย่างยิ่งกับสภาพจิตใจ ถ้าเราอยากพบกับความสนุก การอยู่ในห้องสีขาวโพลนเรียบโล่งมันจะไปสนุกได้อย่างไร แล้วถ้าอยากจะออกนอกกรอบ แต่ตัวเองยังใช้ชีวิตอยู่ในบ้านที่ข้าวของต้องวางเข้ากริด ทุกอย่างแมทชิ่งกันหมดทั้งบ้าน แล้วจะเอาตัวเองออกจากกรอบได้ไหม? อย่ากระนั้นเลย ถ้าไหนๆ (ใคร)จะปรับเปลี่ยนบ้านใหม่ก็ลองฉีกกฎเกณฑ์เดิมๆออกไปดูบ้าง ถ้าเบื่อความมินิมัลที่อยู่มานานแสนนาน ลองใส่สีสันสนุกๆเข้าไปดู ซึ่งมีหลายอย่างที่สอดคล้องกับเทรนด์ตกแต่งของปีนี้

อย่างแรกเลยคือเปลี่ยนจากมินิมัลเป็นขั้วตรงข้าม ซึ่งก็คือ Maximal หรือเยอะสุดขั้ว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชอบสะสมสมบัติบ้าและมีเรื่องราวในชีวิตเยอะ แทนที่จะยัดลงกล่องแห่งความทรงจำปิดตายไว้ในห้องเก็บของใต้บันไดแล้วก็ลืมมัน สู้เอามันออกมาโชว์ให้ทั่วทั้งบ้านไม่ดีกว่าหรือ ยิ่งถ้าเป็นของวินเทจ เรทโทร ก็เข้ากับเทรนด์ Nastalgia ซึ่งก็เป็นกระแสที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในปีนี้ พวกของเล่นหรือของสะสมวัยเด็กรวมไปถึงของตกแต่งเฉิ่มเชยรุ่นคุณแม่ ก็คืองาน Kitsch ดีๆนี่เอง ถ้านำมาใช้ในสัดส่วนที่พอเหมาะก็สร้างเสน่ห์ให้กับสเปซได้อีกแบบ ส่วนใครที่ไม่มีของสะสมพวกสมบัติบ้าอย่างที่ว่า การเติมสีสันให้กับบ้านด้วยผนังสีสดแบบไม่ต้องลดเปอร์เซ็นต์และตัดฉับด้วยเฟอร์นิเจอร์ของใช้ของแต่งบ้านหลากสีก็ดูจะสร้างผลลัพธ์ที่น่าตื่นตาได้ดี การนำลวดลายและแพตเทิร์นสนุกๆเข้ามาประกอบ รวมไปถึงมิกซ์แอนด์แมทช์วัสดุหลากสีหลายเท็กซ์เจอร์แบบลืมๆทฤษฎีไปบ้าง ก็น่าลุ้นกับผลลัพธ์ไม่แพ้กัน อย่ากลัวกับการทดลองและเล่นสนุกในพื้นที่ของตัวเอง เพราะท้ายที่สุดแล้วเทรนด์ใดๆก็ไม่สำคัญเท่ากับความพอใจของเราเองหรอก คำว่า Vibrant ในที่นี้จึงไม่ได้หมายถึงแค่สีสันสดใสตื่นตาตื่นใจที่เป็นเรื่องของรูปธรรมที่มองเห็นได้ด้วยตาเท่านั้น แต่เราหมายถึงจิตวิญญาณที่สดใสและสนุกสนานภายในบ้าน

อนุญาตให้ตัวเองได้สนุกบ้าง
ปีใหม่แล้ว มาสนุกกันเถอะ

Wachirapanee Whisky Markdee
Editor In Chief

Share