The Craftsmanship

Editor's Letter

The Craftsmanship

ธรรมชาติของมนุษย์เรานั้น ย่อมชื่นชอบในของสวยๆงามๆ ซึ่งแต่ละสังคมแต่ละอารยธรรมต่างก็มีนิยามความงามตามลัทธิความเชื่อและประเพณีแตกต่างกันออกไป แต่ในนิยามของความงามที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ทั่วโลกนั้น ดูเหมือนจะมีสิ่งที่เป็นจุดร่วมที่ทำให้ของสักชิ้นหนึ่งได้รับการชื่นชมว่านี่คือสวย นี่คืองาม ส่วนตัวผมเอง ของที่มองว่าสวยนั้นต้องสร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยความประณีต ซึ่งเป็นสิ่งที่สะท้อนทักษะในทางการช่างของผู้ผลิต นอกจากนี้ความใส่ใจในทุกขั้นตอนการทำงาน และความหลงใหลของช่างฝีมือที่มีต่อที่สิ่งที่ตัวเองทำ ล้วนถูกถ่ายทอดเป็นพลังงานบางอย่างที่แฝงอยู่ในงานชิ้นนั้น และกลายเป็นความภาคภูมิใจของเจ้าของผลงานที่ส่งผ่านมายังผู้ใช้ หรือใครก็ตามที่ได้พบเห็น

ถึงตรงนี้ ผมนึกถึงดาบซามูไรของฮัตโตริ ฮันโซ ในหนังเรื่อง Kill Bill ของเควนติน ตารันติโน ซึ่งตัวเอกของเรื่อง คือ อูม่า เธอร์แมน ในบทของ The Bride ต้องบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปเพื่อให้ฮันโซ ช่างตีดาบในตำนานตีดาบให้กับเธอใหม่ จำเพาะเจาะจงเพื่อเอามาล้างแค้นบิลและพลพรรค ซึ่งเมื่อใครได้เห็นต่างก็หลงใหลในความงามและคุณค่าของดาบเล่มนี้ ซึ่งจริงๆแล้วถ้า The Bride เป็นมือสังหารกระจอกๆที่ไม่ให้ค่าของงานฝีมือ ก็อาจจะแค่เอาปืนไปดักยิงบิลโป้งเดียวจบ ไม่ต้องมีเรื่องมีราวยาวไปถึงภาคสอง

ดาบของฮัตโตริ ฮันโซ ก็คือหนึ่งในตัวอย่างของงานฝีมือที่ทรงคุณค่าในสายตาของผู้ที่ได้พบเห็นและสัมผัส เพราะมันรวมไว้ด้วยทักษะ ความประณีต จิตวิญญาณ ความหลงใหล และความภาคภูมิใจของช่างฝีมือที่หลวมรวมอยู่ในนั้น แต่ไม่ใช่เฉพาะดาบซามูไรในหนังฟิกชั่นเรื่องนี้ หรืองานฝีมือแบบชาวรั้วชาววังที่ละเอียดประณีตวิจิตรบรรจงเท่านั้น ของพื้นๆอย่างปลาตะเพียนสาน หรือม้าไม้ข้างทางที่เราเห็นคนจรมานั่งสานและวางขายอยู่ใต้สถานีรถไฟฟ้าก็จัดเป็นงานฝีมือชั้นเยี่ยมได้ หากคนทำทำมันขึ้นมาด้วยแพสชั่น ทำมันอย่างตั้งใจ พิถีพิถัน ใช้ทักษะและแรงใจทั้งหมดใส่มันลงไปในนั้น

ขอตัดสลับกลับมาที่ QoQoon แบบไม่ต้องมีความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงใดๆกับสามย่อหน้าด้านบนสไตล์หนังเควนติน ตารันติโน —- ในเดือนนี้เราจะพูดถึงสาระที่ว่าด้วยเรื่องของคุณค่าของงานฝีมือ ซึ่งช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ได้รับความสนใจและกลายเป็นกระแสในแวดวงดีไซน์ ในเมืองไทยเองก็มีศิลปินและนักออกแบบรุ่นใหม่หลายคนหยิบยกเอางานฝีมือพื้นบ้านมาทวิสต์และใส่สาระใหม่ลงไป กลายเป็นชิ้นงานออกแบบหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ที่น่าสนใจ และเพิ่มมูลค่าให้กับงานฝีมือแบบดั้งเดิมที่ไม่ค่อยจะมีคนสนใจให้ค่า เราได้คัดสรรค์ผลงาน Craft Design ที่น่าสนใจของศิลปิน ดีไซเนอร์ และแบรนด์ต่างๆของไทยที่สร้างสรรค์งานได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการทดลองกับวัสดุ และเทคนิกการผลิตแบบดั้งเดิมที่นำมาประยุกต์ใช้ในการออกแบบผลิตภัณฑ์หน้าตาแปลกใหม่อย่างมีสไตล์ นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวของคู่รักศิลปินที่สร้างสรรค์ศิลปะและงานฝีมือในบ้านและสตูดิโอที่เงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติในสเปน รวมไปถึงการที่เราได้ร่วมงานกับศิลปินที่สร้างสรรค์งานคราฟท์เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านโคคูนโดยเฉพาะ

QoQoon ประจำเดือนกันยายน The Craftsmanship Issue นี้ จึงเป็นเหมือนการสดุดีให้กับงานฝีมือที่ละเอียดอ่อน ประณีตบรรจง ไอเดียที่หลากหลาย และทักษะในงานช่างที่ก่อให้เกิดผลงานที่มีคุณค่า เช่นเดียวกับเว็บกาซีนของเรา ที่ใช้แนวคิดในการผลิต original content ทุกคอนเท้นต์เหมือนกับการสร้างงานคราฟต์ชิ้นหนึ่ง ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตให้กับทุกคน และเราหวังว่าคุณจะเห็นถึงความใส่ใจและความตั้งใจของเราในรูปทุกรูปและตัวหนังสือทุกบรรทัด 

Wachirapanee Whisky Markdee
Editor In Chief

Share