Trends 2024 : Personality Vitality & Possibility

ปี 2024 เริ่มใกล้เข้ามาเรื่อยๆ หลายคนคงกำลังเตรียมวางแผนชีวิต และมองหาความเป็นไปได้ของสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีหน้า รวมไปถึงเทรนด์ใหม่ๆที่จะเติมความหวือหวาให้กับการใช้ชีวิต

สำหรับเทรนด์ของงานตกแต่งในปัจจุบัน (และที่กำลังจะมาถึง) ก็มีทั้งเทรนด์เก่าที่กลับมาเฉิดฉายใหม่ และของใหม่ที่เริ่มตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเรามากยิ่งขึ้น แต่ก็นับเป็นการเคลื่อนไหวที่สะท้อนมาจากไลฟ์สไตล์และความชอบส่วนตัวของเหล่าผู้พักอาศัย ที่ให้คุณค่าของการใช้ชีวิตที่แตกต่างจากเมื่อก่อน หลายครอบครัวเริ่มนั่งทำงานที่บ้านมากขึ้น เหล่าเด็กๆในบ้านก็ต้องการพัฒนาการที่ก้าวทันยุคสมัย พื้นที่ในบ้านจึงต้องทำหน้าที่อย่างคุ้มค่าและสามารถใช้ประโยชน์ใช้สอยได้สูงสุด

การออกแบบจากความชอบของคนยุคปัจจุบัน จึงต้องนำเสนอความมีเอกลักษณ์ ความสนุกสนาน และยังต้องตอบโจทย์ความสุขที่ยั่งยืน เราขอพาไปดู 5 เทรนด์สำหรับการออกแบบภายในที่กำลังได้รับความสนใจกันอยู่ในขณะนี้

Amber & Beige

กำลังกลับมาเป็นกระแสอีกครั้งกับสี Burnt Amber หรือ สีน้ำตาลไหม้ คล้ายกับสีของช็อคโกแลต เป็นสีน้ำตาลที่ชวนให้นึกถึงเฉดสีของธรรมชาติ ดิน ไม้ หรือแม้กระทั่งสีสวยๆของสาวผิวสี เป็น Neutral Color หรือสีที่เป็นกลางสำหรับการรับรู้ในดวงตาของมนุษย์

Burnt Amber กลายเป็นหนึ่งในสีที่มักถูกเลือกใช้บ่อยครั้งโดยเหล่าสถาปนิกเอง และเจ้าของที่พักอาศัยเพื่อนำมาเติมเต็มความรู้สึกอบอุ่นให้กับห้องต่างๆ เป็นสีที่เคยได้รับความนิยมอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 17 และ 18 ถูกใช้ในงานออกแบบภายในบ่อยครั้ง มักจับคู่กับสีเหลืองมัสตาร์ดและสีส้ม ซึ่งให้ความรู้สึกผ่อนคลาย อบอุ่นในโทนของฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งในปัจจุบันที่การตกแต่งภายในมีหลากหลายสไตล์มากขึ้น การเติมโซฟา หรือเก้าอี้สีน้ำตาลไหม้ในห้องสักชิ้น ก็สามารถดึงดูดใจชวนให้คุณไปนั่งพัก สร้างความผ่อนคลายได้ดี

Project: УМНАЯ КВАРТИРА ДЛЯ ПРОГРАММИСТА

Project: УМНАЯ КВАРТИРА ДЛЯ ПРОГРАММИСТА   By: RINDES Architect   Photo: https://rindes.ru/en/portfolio/4160/

ท่ามกลางกระแสการตกแต่งภายในยุคปัจจุบันที่เน้นสีสันให้ดูสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่สีโทนอุ่นอย่าง Almond Beige ก็ยังไม่เคยหายไปไหน เพราะเป็น Neutral Color ที่เหนือกาลเวลา และมีความอเนกประสงค์ต่อการนำไปใช้

Almond Beige เป็นสีที่ไม่ได้เรียกร้องสายตา แต่เมื่ออยู่กับโทนสีอื่นๆ ก็เพิ่มมิติ ความลึก และความสวยงามให้กับพื้นที่ของคุณได้มากขึ้น

Project: LAS PALMAS LIVING   By: Michelle Boudreau Design    Photo: https://michelleboudreaudesign.com/las-palmas/

Bold & Bright

เมื่อกล่าวถึงสีที่ติดเทรนด์กันแล้ว เราอยากชวนดูกับอีกหนึ่งกระแสที่กำลังได้รับความสนใจอย่าง Maximalism หรือสไตล์การตกแต่งที่พักอาศัยที่เน้นความเยอะของทุกสิ่งในห้อง ตรงข้ามกันกับ Minimalism

Maximalism คล้ายกับการเล่าเรื่องที่บ่งบอกตัวตนของเจ้าของที่พักอาศัยผ่านสิ่งของแต่ละชิ้น โดยเน้นตกแต่งห้องให้มี Vibe ของความสนุกสนาน ปลุกเร้าความคิดสร้างสรรค์ กระตุ้นให้เกิดการค้นหา จนละสายตาจากความเยอะนี้ไปได้ยาก Bold & Bright หรือความสดใส จัดจ้าน จึงเป็นคำจำกัดความของสีสันที่ใช้ตกแต่งพื้นที่ที่เน้นความเยอะแต่ยูนีคเหล่านี้ โดยสีที่นิยมใช้ส่วนใหญ่ คือ Burgundy, Navy, Emerald และ Mustard ส่วนเรื่องวัสดุที่ใช้สำหรับตกแต่งภายในก็ต้องเลือกประเภทที่มีพื้นผิวที่ช่วยขับสี Bold & Bright ให้เด่นชัดที่สุด เช่น กำมะหยี่ แก้ว หรือวอลเปเปอร์ที่มีเท็กซ์เจอร์หลากหลาย ฯลฯ

ดังเช่นโปรเจ็กต์ THE MENAGERIE – FREDERICKSBURG, TEXAS ของ Sarah Stacey นักออกแบบภายในชาวเมืองออสติน โปรเจ็กต์นี้เป็นการออกแบบภายในโรงแรมที่มีโจทย์จากเจ้าของว่า ต้องการให้พื้นที่แห่งนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และเต็มไปด้วยสีสัน จึงเกิดเป็นคอนเซ็ปต์ในการออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการท่องเที่ยวในประเทศต่างๆ โดยแต่ละห้องก็มีการตกแต่งด้วยของวินเทจจากทั่วโลก กลายเป็นพื้นที่ซึ่งเมื่อเดินเข้าไปแล้วได้กลิ่นอายของประเทศต่างๆ เหมือนได้รับรู้เรื่องราวและเสพย์เรื่องราวจากทั่วโลกภายในพื้นที่เดียว

Project: THE MENAGERIE – FREDERICKSBURG, TEXAS   By: Sarah Stacey Interior Design  Photo: https://sarahstaceydesign.com/portfolio/the-temptress-suite/

ไอเดียการตกแต่งภายในที่เน้นการสร้างตัวตนให้กับพื้นที่ เริ่มมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเรื่องราวความสนุกสนานที่ถูกถ่ายทอดออกมานั้นยังสามารถอยู่ในรูปแบบของ Irregular Shaped Rug หรือพรมปูพื้นที่มีรูปทรงอิสระ ไม่จำเจ ไม่จำเป็นต้องเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบเมื่อก่อน

Photo: Instagram: gulmeninteriors

Curve & Edges

การดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ในบ้านให้อยู่ในรูปแบบ Curve หรือมีความโค้งมน กลมกลึง เริ่มเข้ามามีบทบาทในซีนการออกแบบในปัจจุบัน เพราะทำให้พื้นที่นั้นดูซอฟต์ขึ้น รู้สึกถึงความสบายในการพักผ่อน ในขณะเดียวกันก็มีกลิ่นอายของความโมเดิร์น และโดดเด่นแบบ Minimalism แต่สิ่งที่ทำให้การออกแบบประเภทนี้โดดเด่นอยู่เหนือกาลเวลา คือ การบาลานซ์ความซอฟต์ด้วยการตัดขอบที่ทำให้มีทั้งความอ่อนโยน และแข็งกร้าวในเวลาเดียวกัน แต่ทว่ายังคงความเรียบหรูได้ทุกเมื่อ

ไอเดีย Curve & Edges นี้ ไม่ได้ถูกนำมาใช้แค่เฉพาะการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ หรือเครื่องใช้เท่านั้น แต่ยังแผ่ขยายไปสู่การดีไซน์โครงสร้างอาคารอีกด้วย เช่น ซุ้มประตู โถงทางเดิน ฯลฯ ซึ่งทำให้เกิดมิติของพื้นที่ที่ดูมีความลึกขึ้น สามารถใช้แบ่งโซนของพื้นที่ที่เชื่อมต่อกันโดยไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด

Project: Fenwick House   By: Team Simone Haag   Photo: https://www.simonehaag.com.au/project/64/fenwick-house

หลายแหล่งมีการคาดการณ์ถึงกระแสการดีไซน์ที่จะเกิดขึ้นต่อไปว่า คอนเซ็ปต์ Curve & Edges ยังสามารถพัฒนาต่อยอดไปในรูปแบบใหม่ๆได้อีก โดยจะมีกระแสของ Angular Forms หรือการดีไซน์ทรงเหลี่ยมเพียงอย่างเดียว ที่จะถูกพัฒนามาควบคู่ด้วยเช่นกัน

Rustic Materials

จากไอเดีย American Traditional Log Home บ้านที่สร้างจากไม้ท่อนซุงใหญ่ๆ ของชาวอเมริกัน ถูกต่อยอดเป็นสไตล์การตกแต่งภายในที่ยังคงได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน นั่นคือ Rustic Style โดยการเผยให้เห็นเนื้อแท้ของวัสดุที่ใช้ซึ่งเป็นวัสดุจากธรรมชาติ เช่น ไม้ซุง หวาย หิน ไม้ไผ่ ฯลฯ ที่มักมีร่องรอยของกาลเวลาที่รังสรรค์โดยธรรมชาติอย่างแท้จริง เผยให้เห็นเป็นลวดลายที่สวยงาม

วัสดุที่มีกลิ่นอายของ Rustic Style ถูกนำมาแมทช์เข้ากับการออกแบบภายในรูปแบบต่างๆ ซึ่งมีทั้งการใช้วัสดุจากธรรมชาติแท้ๆ และวัสดุสังเคราะห์ที่ถูกออกแบบ Texture โดยได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ

Project: Terra House   By: Brahman Perera   Photo: https://www.brahmanperera.com.au/design/terra-house

เมื่อเป็นวัสดุที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติจึงเสี่ยงต่อการเสื่อมสภาพหรือสึกกร่อนได้เร็วกว่าวัสดุสังเคราะห์ อีกทั้งวิถีการใช้ชีวิตในแต่ละบ้านก็ค่อยๆเปลี่ยนไป จาก Common Area ที่ถูกแยกชัดเจนตามการใช้งานว่าเป็นห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ฯลฯ กลายเป็น Sharing Space ที่เปลี่ยนแปลงไปตามการใช้งานของผู้อาศัยต่างช่วงวัย ดังนั้น Rustic Materials จึงสัมพันธ์กับเทรนด์ Sustainability อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งกลายเป็นโจทย์สำคัญของเหล่านักออกแบบสมัยใหม่ที่ต้องออกแบบให้เกิดความยั่งยืนและเกิดประโยชน์สูงสุด โดยบางแบรนด์ก็ได้มีการคิดค้นใช้นวัตกรรมขึ้นรูปโครงสร้างสามมิติ (3D Printing) เป็นโซลูชั่นจากเทคโนโลยีที่สามารถก่อสร้างรูปทรงได้อย่างอิสระ อีกทั้งยังช่วยลดแรงงานมนุษย์ในการผลิตอีกด้วย

3D CEMENT PRINTING FOR OUTDOOR LIVING   By: Anon Pairot   Photo: https://livingasean.com/special-scoop/spotlight/3d-cement-printing-for-outdoor-living/

Smart Living

เทคโนโลยีเริ่มเข้ามามีบทบาทในทุกๆ ด้านของชีวิตเรา จนเป็นความคุ้นเคยในการใช้เทคโนโลยีมาเอื้อความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต เทรนด์การออกแบบภายในที่พักอาศัยอย่าง Smart Life จึงยังคงได้รับความสนใจและมีการพัฒนาต่อยอดขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้ที่พักอาศัยกลายเป็นพื้นที่ที่มีประโยชน์ใช้สอยสูงสุดและตอบโจทย์ความยั่งยืนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟในบ้านที่ไม่เพียงประหยัดพลังงาน แต่ยังมีโซลูชันที่สามารถปรับแต่งสี และความเข้มแสงได้ตามต้องการ อนุรักษ์พลังงานโลกด้วยการเปิด-ปิดอัตโนมัติ หรือแม้แต่ในห้องครัวที่เป็นหัวใจสำคัญของบ้าน ก็มี IoT-Enabled Kitchen Appliances หรือ เทคโนโลยี Internet of Things ช่วยให้อุปกรณ์ในครัวมีการสื่อสาร และทำงานร่วมกันเพื่อประสบการณ์การทำอาหารที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และลดการเกิด Food Waste ได้อีกด้วย ซึ่งในอนาคตเราอาจจะเริ่มเห็นภาพใหญ่ของเทรนด์นี้มากขึ้น กล่าวคือ จาก Smart Home จะขยายไปสู่ Smart City

AI – Powered Home Assistants กลายเป็นจุดชูโรงของเทรนด์นี้ เพราะ AI ไม่ใช่เรื่องของอนาคตอีกต่อไป แต่เราได้ก้าวเข้ามาแตะยุคที่ AI สามารถเป็นผู้ช่วยที่ชาญฉลาด โดยสื่อสารกับมนุษย์ผู้อาศัยได้อย่างเป็นธรรมชาติ AI สามารถช่วยมอร์นิเตอร์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ตลอดจนแจ้งเตือนความเสียหายของอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายที่สูงเกินไป

เมื่อต้องเน้นความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตเป็นหลักทำให้เกิดเป็นมาตรฐานการใช้ชีวิตเหมือนอยู่ในโรงแรมขึ้นมา หลายบ้านเริ่มใช้ Hotel Quality มาเป็นมาตรฐานในการตกแต่งบ้านให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพ ลงดีเทลไปจนถึงวัสดุที่ใช้ เช่น ผ้าที่ใช้ผลิตโซฟาจะต้องเป็นเนื้อผ้าผิวสัมผัสนุ่มแต่ต้องไม่เปื้อนง่าย หรือเกิดขุยจากการใช้งาน เพื่อให้ได้ Luxury Vibe ในการอยู่อาศัยภายในบ้าน

Project: Compass Terrace   By: MIM Design   Photo: https://www.mimdesign.com.au/project/compass-terrace/

จะเห็นได้ว่า มุมมองการให้คุณค่าในการใช้ชีวิตของคนยุคปัจจุบันก็เริ่มเปลี่ยนไป โดยเทรนด์ของ “ความเป็นอยู่ที่ดี” กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลต่อการออกแบบภายในที่พักอาศัยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้พักอาศัยให้มากที่สุด

แต่ไม่ว่าเทรนด์ของโลกจะหมุนเวียนเปลี่ยนไปแค่ไหน สิ่งที่ยังคงอยู่เสมอคือสไตล์เฉพาะตัว เทรนด์ที่จะคงอยู่ตลอดกาลคือความเข้าใจในตัวตนและความต้องการที่เป็นตัวของตัวเอง

Story: NAENOII