Art & Lifestyle

Minimalists
ศิลปะที่ปราศจากการเรียกร้อง

“มินิมัล” “มินิมัลลิสต์” ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับสองคำนี้กันดีอยู่แล้ว จากการผลิตซ้ำในแก่นของ ‘ความน้อย’ และ ‘ความเรียบง่าย’ ที่ได้แทรกซึมอยู่ในหลากหลายมีเดียมาอย่างยาวนาน ทั้งงานศิลปะ งานออกแบบ และขยายวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสร้างให้มินิมัลลิสต์เป็นความเรียบง่ายที่ทรงพลัง แล้วคุณว่า Minimalist จากที่คุณเคยเข้าใจเมื่อตอนแรกเริ่มจนถึงตอนนี้ เปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง?
เมื่อสิ้นสุดศตวรรษที่ 19 แนวคิด Minimalist เริ่มเข้ามามีบทบาทในแวดวงศิลปะ และกลายเป็นหัวใจสำคัญของแนวคิด Modernism ซึ่งเป็นขบวนการศิลปะใหม่ที่ขบถจากสไตล์การออกแบบรูปแบบเดิมที่มีความหรูหราฟู่ฟ่า โดยศิลปะแขนงนี้ได้ลดทอนความฟุ้งเฟ้อเกินจริง และอาศัยการใช้เรขาคณิตร่วมด้วย ซึ่งเป็นแนวคิดแบบบาศกนิยม หรือ Cubism ที่สะท้อนพัฒนาการทางวิทยาศาสตร์ของสังคม มินิมัลลิสต์จึงเป็นขบวนการทางศิลปะที่ไม่ได้เป็นแค่เรื่องของความสวยงาม แต่ยังมีบทบาทในมิติของการเมือง ที่ต้องการนำเสนอในประเด็นของความเหลื่อมล้ำ และชนชั้นทางสังคมอีกด้วย โดยความเคลื่อนไหวทางศิลปะแบบมินิมัลลิสต์นั้นก็ได้ถูกตีความในเชิงของปรัชญาเช่นกัน ซึ่งสอดคล้องกับปรัชญาเซนอย่างเด่นชัด เน้นนามธรรม เน้นการใช้ผัสสะ รวมถึงเน้นการซ้ำเดิมของวัตถุเพื่อเรียกสมาธิ ทำให้ศิลปะนามธรรมอย่างมินิมัลลิสต์นั้นลึกซึ้ง แข็งแรง และสร้างการตระหนักรู้มาตั้งแต่แรกเริ่ม

“Simplicity is the ultimate sophistication.”

Leonardo da Vinci

จากโคว้ทของศิลปินชื่อดังอย่าง เลโอนาร์โด ดา วินชี “ความเรียบง่ายคือความซับซ้อนขั้นสูงสุด” น่าจะอธิบายคำว่ามินิมัลลิสต์ได้ดีในโอกาสนี้ มันเหมือนกับมินิมัลลิสต์เป็นขบวนการทางศิลปะที่ดึงทึ้งให้คุณหยุดนิ่งเพื่อใช้เวลาเข้าใจความหมายของมันให้มาก ทีนี้เราขอย้อนถามในคำถามเดิมว่า “ในทุกวันนี้คุณมองว่ามินิมัลลิสต์นั้นผิดแผกไปจากเดิมอย่างไรบ้าง?”

ปัจจุบันมินิมัลเป็นสไตล์ที่แทรกซึมในวิถีชีวิตของเราไปโดยปริยายแบบที่ไม่ต้องเดินชมนิทรรศการโชว์อาร์ตก็สามารถพบได้ในโซเชียลมีเดีย หรือแม้แต่คนที่ไม่ได้เสพโซเชียลแล้วใช้ชีวิตอยู่กับบ้านก็อาจจะถือครองไลฟ์สไตล์มินิมัลแบบไม่รู้ตัวเพราะได้ลดทอนสังคมแวดล้อมภายนอกออกไปเหลือเพียงตัวคนเดียว หรือมีคนเคียงข้างเพียงไม่กี่คนที่ผูกพันกันอย่างมีคุณภาพ เสน่ห์ของมินิมัลลิสต์ได้ทำให้เราสืบค้นข้อมูลทั้งแบบปากต่อปาก และจากการอัปเดตผ่านสื่อต่างๆ เราพบเหล่าศิลปินยุคปัจจุบันที่ได้รับอิทธิพลจากมินิมัลลิสต์ ที่มีความโดดเด่นในการถ่ายทอดแนวคิดผ่านงานของพวกเขา สะท้อนสไตล์ และมุมมองที่แปลกใหม่ของแต่ละคน อีกทั้งยังมีรูปแบบการนำเสนอศิลปะที่สะท้อนความสัมพันธ์ในการใช้ชีวิตได้อย่างมีชั้นเชิง ทั้งภายในตัวตนของคนคนหนึ่ง และการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้าง แต่ก่อนที่เราจะไปชมงานศิลปะต่อไปนี้ เพื่อไม่ให้มินิมิลิสต์นั้นถูกฉาบด้วยความสวยงามเพียงอย่างเดียว เราอยากขอให้คุณปรับจูนโหมดชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบันขณะให้ช้าลงเพื่อซึมซับความหมาย หรือนัยยะที่ซ่อนในนามธรรมเหล่านี้

พาคุณมาทำความรู้จักกับ 8 ศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะแบบมินิมัลร่วมสมัยที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์

01. Costas Spathis

ศิลปินชาวกรีกที่เรียนจบด้านสถาปัตยกรรมที่ University of Thessaly เขามีความชื่นชอบในการถ่ายภาพ การผสมผสานขององค์ความรู้และเทคนิคการนำเสนอภาพของเขาเน้นในเรื่องความสมมาตร และโครงสร้างที่เป็นระเบียบแต่ไม่อึดอัด บางภาพเป็นการตอกย้ำแพทเทิร์นเดิมของวัตถุซ้ำๆ อย่างมีนัยยะสำคัญ นอกจากการจัดวางองค์ประกอบภาพที่น่าสนใจ ผลงานภาพถ่ายและวิดิโอของเขานั้นสื่อสารในเรื่องของธรรมชาติ และความสวยงามของการใช้ชีวิต
Costas Spathis
รูปภาพจาก Instagram: spathumpa

ติดตามผลงานของ Costas Spathis เพิ่มเติมได้ที่ https://spathumpa.com/gallery/photography/

02. Daniel Dencescu

ช่างภาพจากเยอรมนี เจ้าของภาพถ่าย Form of Murmurations ซึ่งเป็นภาพฝูงนกอันเป็นเอกลักษณ์ในงานของเขา และเป็นภาพถ่ายที่ทำให้เขาได้รับรางวัลจากนานาชาติมากมาย อาทิเช่น International Photography Awards ในนิวยอร์ก, Fine Art Photography Awards ในลอนดอน, Minimalist Photography (Minimalist Photographer of the Year 2022), Prix de la Photographie ในปารีส และ National Geographic ในเยอรมนี

Daniel เริ่มจากการหลงใหลงานขาวดำแบบวิจิตรศิลป์มาตั้งแต่เด็ก และมีความใฝ่ฝันอยากเป็นจิตรกร ต่อมาเขาเริ่มนำเสนอความวิจิตรที่เขาชื่นชอบมาลดทอนให้เหลือเพียงแก่นความของวัตถุในภาพ เพื่อสื่อความหมายให้ชัดเจนขึ้น โดยมีการจัดองค์ประกอบ เส้นสาย และรูปทรงบางอย่าง ที่รับอิทธิพลจากมินิมัลลิสต์ เพื่ออธิบายสิ่งที่เรามองเห็นในชีวิตจริงด้วยรูปแบบของนามธรรม

รูปภาพจาก Instagram: danieldencescu

ติดตามผลงานของ Daniel Dencescu เพิ่มเติมได้ที่ www.danielde.de

03. Minh T

ช่างภาพจากแคลิฟอร์เนีย ที่มีพื้นเพจากการทำงานในวงการกราฟฟิคดีไซน์และสถาปัตยกรรม เขาได้ให้คำนิยามผลงานภาพถ่ายของเขาโดยรวมว่า Modern Surrealist หรือศิลปะเซอร์เรียลลิสต์สมัยใหม่ ซึ่งเป็นขบวนการศิลปะที่เน้นการกระตุ้นความคิด ตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตจริง และชีวิตที่ไม่จริง โดยนำเสนอแบบผสมรวมการใช้ชีวิตกับธรรมชาติ สถาปัตยกรรม และเรขาคณิต ตามแบบฉบับของมินิมัลลิสต์ อีกทั้งภาพของเขายังสะท้อนความหมายในการใช้ชีวิตของบุคคลหนึ่งออกมาอย่างได้อารมณ์หรือที่เราเรียกกันว่า โรแมนติก

รูปภาพจาก Instagram: thismintymoment

ติดตามผลงานของ Minh T เพิ่มเติมได้ที่ http://www.thismintymoment.com/personal-work

04. พิชัย แก้ววิชิต

ช่างภาพแนวสถาปัตยกรรม ที่ค้นพบความชอบของตัวเองหลังจากได้ไปช่วยจัดงานนิทรรศการภาพถ่าย ซึ่งเขาหลงใหลในงานศิลปะที่กอปรด้วยแสง เงา รูปร่าง รูปทรง และลายเส้น ทำให้เขาเริ่มหันมาถ่ายภาพควบคู่กับการประกอบอาชีพวินมอเตอร์ไซค์ที่ทำให้เขาได้ไปในสถานที่ต่างๆ และสแน็ปมุมมองของสิ่งเดิมๆ มาถ่ายทอดได้อย่างแปลกใหม่ และคมคาย งานภาพถ่ายจากคุณพิชัยจึงเป็นอีกหนึ่งงานที่สะท้อนอัตลักษณ์การใช้ชีวิตของมนุษย์ได้อย่างดี

รูปภาพจาก Instagram: phichaikeawvichit

ติดตามผลงานของ พิชัย แก้ววิชิต เพิ่มเติมได้ที่ www.instagram.com/phichaikeawvichit/

05. SUNTUR หรือ ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล

ศิลปินผู้เป็นที่รู้จักในแวดวงมินิมัลลิสต์มายาวนาน จากการจัดนิทรรศการทั้งไทยและต่างประเทศ โดยมักจะเห็นผลงานของเขาทั้งงานดิจิตัลอาร์ต และงานวาด หลายคนจะคุ้นเคยงานของเขาในมุมมองของความเหงา ด้วยการจัดวาง Object เล็กจิ๋วไว้กลางเฟรม แต่เมื่อขยายดูรายละเอียดนั้นก็สร้างความอบอุ่นใจ จนทำให้ลายเส้นจาก SUNTUR เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และเป็นที่จดจำในแวดวงมินิมัลลิสต์

รูปภาพจาก Instagram: suntur

ติดตามผลงานของ SUNTUR เพิ่มเติมได้ที่ illusuntur.com

06. ERDY หรือ ดวงกมล คงธนะเจริญชัย

ศิลปินนักวาดภาพประกอบ ที่รู้จักกว้างขวางในวงการ NFT และยังมีการจัดนิทรรศการทั้งไทยและต่างประเทศอยู่เรื่อยๆ เหล่าคนเสพงานศิลป์มักให้ความสนใจในการนำเสนอผลงานจาก ERDY ที่มีการใช้รูปทรงฟรีฟอร์มมาจัดวางอย่างสวยงามในรูปแบบเซอร์เรียลลิสต์ บางผลงานก็ค่อนไปทางแอ็บสแตร็คท์ โดยทุกผลงานศิลปะที่เธอผลิตเป็นแนวทางในการฟื้นฟูเยียวยาจิตใจของตัวเธอเอง และสะท้อนว่าศิลปะนั้นแทรกซึมอยู่ในทุกๆ การใช้ชีวิต

รูปภาพจาก Instagram: erdyillustration

ติดตามผลงานของ ERDY เพิ่มเติมได้ที่ erdyillustration.com

07.JIRAYU KOO หรือ จิรายุ คูอมรพัฒนะ

ศิลปินนักวาดภาพประกอบที่ได้จัดแสดงผลงานทั้งไทยและต่างประเทศ ด้วยดีกรีเกียรตินิยม Creative Media Program ที่ลอนดอน และเติบโตในวงการสื่อโฆษณา ทำให้เธอได้ลองค้นหาลายเส้นที่เป็นคาแรคเตอร์ของเธอเอง อีกทั้งยังทำให้เธอเรียนรู้ที่จะให้ความสำคัญกับเรื่องราวระหว่างการผลิตงาน มินิมัลอาร์ตจากเธอจึงเต็มไปด้วยสีสันที่สดใส บ่งบอกสไตล์ของเธอเอง

รูปภาพจาก Instagram: jirayu_koo

ติดตามผลงานของ JIRAYU KOO เพิ่มเติมได้ที่ jirayukoo.com

08. Caroline Walls

ศิลปินจากนิวยอร์ก ผู้ชื่นชอบการนำเสนองานแบบนามธรรม โดยหลายผลงานที่ผ่านมาจะเป็นประติมากรรมและภาพวาดที่สะท้อนอัตลักษณ์ของผู้หญิงในมิติต่างๆ เช่น ความเป็นแม่ เรื่องเพศ ความใกล้ชิด ความปรารถนา โดยการนำเสนองานของเธอ จะเน้นความโค้งมน นุ่มนวล ด้วยโทนสีนู้ด แต่ในขณะเดียวกันก็แทนค่าความแข็งแรงด้วยการตัดสีเข้มเหลือบดำ เพื่อสร้างความหมายที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น

รูปภาพจาก Instagram: carolinewallsart

ติดตามผลงานของ Caroline Walls เพิ่มเติมได้ที่ carolinewalls.com

โดยสรุปแล้ว คุณได้ตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงของมินิมัลลิสต์ในปัจจุบันเมื่อเทียบกับตอนแรกที่คุณรู้จักมากน้อยแค่ไหน? มันอาจจะยังไม่มีคำตอบที่ตายตัวในเชิงขององค์ประกอบทางศิลปะ แต่ในมุมมองของผู้เขียน การให้คุณค่าของมินิมัลลิสต์จากมนุษย์เราเองต่างหากที่มีน้อยลงไป เพราะอันที่จริงแม้มินิมัลลิสต์จะเป็นศิลปะที่ไม่ได้เรียกร้องอะไร แต่ในทุกครั้งที่มองมัน มันต้องการเวลาจากคุณ

Story: Noinae Sritawan
Share

We would like to introduce the current artists who have been influenced by minimalism, which stands out in conveying their ideas through their works. They reflect each individual’s style and unique perspective. Additionally, they also present art forms that reflect the relationships in living with depth.

01. Costas Spathis
spathumpa.com/gallery/photography/

02. Daniel Dencescu
danielde.de

03. Minh T
thismintymoment.com/personal-work

04. Pichai Keawvichit
instagram.com/phichaikeawvichit/

05. SUNTUR
illusuntur.com

06. ERDY
erdyillustration.com

07.JIRAYU KOO
jirayukoo.com

08. Caroline Walls
carolinewalls.com